ชื่อพระเครื่อง | เคาะแรกแดง!! พระปิดตาหลวงพ่อใย วัดระนาม จ.สิงห์บุรี พิมพ์สองหน้า เนื้อเมฆพัตร ปี2476 สภาพสวย พระดี ปีลึก หายาก +บัตรจี |
รายละเอียด | พระปิดตา หลวงพ่อใย วัดระนาม จ.สิงห์บุรี เนื้อเมฆพัตร พิมพ์สองหน้า ปี2476
รายละเอียด ++ บัตร G เรียบร้อย
(+++พระเกือบร้อยปี หลักพันต้น+++)
+++แดงเดียว +++
พระปิดตา หลวงพ่อใย วัดระนาม จ.สิงห์บุรี เนื้อเมฆพัตร พิมพ์สองหน้า ปี2476
เหรียญรุ่นแรกสวย ๆ เห็นว่าแสนอัพ ปิดตาเมฆพัตรสร้างแจกช่วงเดียวกันหรือใกล้เคียงยังเช่าหากันมิแรง แล้วแต่เลือกนะจ๊ะ ลองดูครับผม 😘
พระปิดตาเนื้อเมฆพัด
พระครูสิงหราชมุนี (ใย พรหมสร)
วัดระนาม อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี
พระปิดตาอีกสำนักหนึ่งอันได้รับการขนานนามจากนักสะสมพระเครื่องว่า พระปิดตาวัดระนาม ระบือนามไปทั่วทุกทิศ
เป็นพระปิดตาที่สร้างขึ้นจากโลหะประเภท เนื้อเมฆพัด สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๖ โดยพระครูสิงหราชมุนี (ใย พรหมสร) แห่งวัดระนาม อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี
ปูมหลังหลวงพ่อใย เป็นบุตรของหลวงแพ่ง (โมกย์) และนางคล้าย เดิมมีชื่อว่า หม่อง เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือน ๘ ปีระกา พ.ศ. ๒๔๑๕
ได้เริ่มต้นศึกษาเป็นครั้งแรกในสำนักเรียนของพระอาจารย์เกตุ วัดระนาม เมื่อมีอายุได้ ๑๐ ปี จนอายุได้ ๑๘ ปี พระอาจารย์เกตุมรณภาพลง ประจวบกับบิดาของท่านเสียชีวิต จึงได้กลับมาช่วยมารดาล่องเรือขายข้าวอยู่หลายปี
ครั้นเห็นว่าฐานะความเป็นอยู่มั่นคง มารดาไม่เดือดร้อนแล้ว จึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนาเมื่อมีอายุได้ ๒๒ ปี
โดยบรรพชา ณ วัดระนาม มีพระสมุห์คุ้ม วัดใหม่ (ศรี สุทธาวาส) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสมุห์โพธิ์ วัดเสือข้าม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระวินัยธรเพชร เจ้าอาวาสวัดระนาม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า พรหมสร
จำพรรษาที่วัดระนาม ศึกษาวิชากับพระอนุสาสนาจารย์
บรรพชาได้เพียง ๕ พรรษา พระวินัยเพชรก็มรณภาพลง ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดจึงว่างลง และด้วยวัตรปฏิบัติของท่านเป็นที่เลื่อมใสของชาวบ้าน จึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดระนาม ในขณะที่มีพรรษาเพียง ๕ พรรษา อายุได้เพียง ๒๗ ปี
พ.ศ. ๒๔๔๕ ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะหมวดชีน้ำร้าย
พ.ศ. ๒๔๔๙ ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ และเป็นพระฐานานุกรม ตำแหน่ง พระสมุห์ ของพระครูสิงห์ เจ้าคณะจังหวัด
พ.ศ. ๒๔๕๖ รั้งตำแหน่งเจ้าคณะแขวงอินทร์บุรี
พ.ศ. ๒๔๕๘ วันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ได้รับพระราชทานพัดยศตำแหน่งพระครูรองเจ้าคณะจังหวัดชั้นโท มีนิตยภัต ๘ บาท
พ.ศ. ๒๔๖๑ รั้งตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัด
พ.ศ. ๒๔๖๓ ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระครูสิงหราชมุนี เจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี
พ.ศ. ๒๔๖๓ วันที่ ๑ ธันวาคม ได้รับตำแหน่งพระครูเจ้าคณะชั้นโท มีนิตยภัต ๑๐ บาท
พ.ศ. ๒๔๗๙ วันที่ ๑ มีนาคม ได้รับตำแหน่งพระครูเจ้าคณะจังหวัดชั้นเอก มีนิตยภัต ๑๒ บาท
ระหว่างเป็นเจ้าอาวาสวัดระนามอยู่นั้น หลวงพ่อใยได้สร้างความเจริญรุ่งเรือง และก่อประโยชน์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการก่อสร้างโรงเรียน ๒ ชั้น ฝาพื้นไม้สัก หลังคามุงกระเบื้อง เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๔๖
สร้างโรงเรียนนักธรรม ๒ ชั้น เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๓ และสร้างโรงเรียนประชาบาล ๒ ชั้น ขึ้นอีก แต่เสร็จไม่ทันหลวงพ่อใยมรณภาพลงเสียก่อน เมื่อวันที่ ๒๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๘๐ หลังจากลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดได้เพียง ๖ วัน
กล่าวสำหรับวัตถุมงคลของหลวงพ่อใยนั้น วัตถุมงคลที่ได้สร้างขึ้นมาแจกจ่ายให้แก่บรรดาลูกศิษย์ระยะแรกๆ คือ ผ้าขาวตราโบสถ์
และเมื่อครั้งมีการจัดงานทำบุญฉลองอายุครบ ๖๐ ปี เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๖ ได้มีการสร้างเหรียญปั๊มรูปเหมือนขึ้นเป็นครั้งแรก แจกจ่ายเป็นที่ระลึกในงาน ซึ่งในครั้งนั้นได้มีการแจกจ่ายพระปิดตาเนื้อเมฆพัดที่สร้างขึ้นด้วย
พระปิดตาที่สร้างขึ้นมานั้น มีพุทธลักษณะคล้ายกับวัดห้วยจระเข้ หากแต่เข่าของพระปิดตาของหลวงพ่อใยมีลักษณะกว้างกว่า ลักษณะเป็นพระปิดตาลอยองค์ พระหัตถ์คู่แรกยกขึ้นปิดพระพักตร์ พระหัตถ์คู่ที่สองล้วงลงปิดทวาร เส้นพระหัตถ์ทั้งคู่เชื่อมต่อกัน
มีด้วยกัน ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์เศียรทุย และพิมพ์เศียรใหญ่ และมีแบบที่แต่งปีกลงอักขระอย่างชัดเจนงดงามมาก รวมทั้งพิมพ์ ๒ หน้า |
ราคาเปิดประมูล | 1,950 บาท |
ราคาปัจจุบัน | 2,300 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!) |
เพิ่มขึ้นครั้งละ | 50 บาท |
วันเปิดประมูล | - 12 ธ.ค. 2565 - 12:51:48 น. |
วันปิดประมูล | - 15 ธ.ค. 2565 - 07:07:58 น. (ปิดประมูลแล้ว) |
ผู้ตั้งประมูล | richmanshop789 (407) (5)
|