(0)
(0)
เหรียญหันข้าง 80 ปี หรือเหรียญพันตำลึงทอง เนื้อเงิน หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ปี 13
รายงานผลโหวต
จากรูปพระแท้
0%
[0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง
0%
[0]
จากรูปพระเก๊
0%
[0]
พระดูยากจากรูป
0%
[0]
จำนวน
โหวต
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ผู้โหวตจะต้องโหวตพระแท้หรือเก๊พร้อมทั้งเหตุผลในการโหวตแท้เก๊เท่านั้น
ห้ามสมาชิกแสดงว่าคิดเห็นอื่นๆ
มิฉะนั้นท่านจะถูกพิจารณาตามกฏกติกาการโหวต
จากรูปพระแท้
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง
จากรูปพระเก๊
พระดูยากจากรูป
ความคิดเห็น :
กรุณารอสักครู่...
ชื่อพระเครื่อง
เหรียญหันข้าง 80 ปี หรือเหรียญพันตำลึงทอง เนื้อเงิน หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ปี 13
รายละเอียด
เหรียญพันตำลึงทองที่ออกมาคราวฉลองอายุครบ 80 ปี ของหลวงพ่อเงิน เมื่อปี 2513 แต่ความที่ชื่อรุ่นนั้นดันไปพิมพ์ไว้บนกล่องมิได้พิมพ์ไว้บนเหรียญเลย อีกทั้งพระที่ออกจากวัดส่วนมากจะใส่ซองพลาสติก แบบลงกล่องมีน้อยมากทุกวันนี้กล่องก็แทบจะไม่พบแล้ว ทำให้ผู้ที่รู้ชื่อจริงนั้นมีน้อยมาก ในที่สุดวงการพระเครื่องก็เลยเรียกชื่อกันแบบเอาง่าย จนกลายเป็นชื่อเหรียญ หันข้าง 80 ปีนั่นเอง นับว่าน่าเสียดายมากๆ ที่ชื่ออันเป็นมงคลนามนั้นถูกลบลืมไป
ว่ากันด้วยเรื่องการสร้างเหรียญรุ่นนี้คงต้องย้อนกลับไปในปี 2513 เมื่อคราวหลวงพ่ออายุครบ 80 ปี ในวันที่ 13 กันยายน 2513 ซึ่งถือว่าเป็นแซยิดครั้งหนึ่งเช่นกัน ทางกรรมการวัดได้ขออนุญาตหลวงพ่อจัดสร้างพระขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อฉลองวาระนั้นไว้เป็นที่ระลึก โดยหลวงพ่อท่านได้อนุญาตจัดสร้างออกมากเป็น 2 แบบ คือพระกริ่งชุดหนึ่งและเหรียญปั๊มรูปเหมือนอีกชุดหนึ่ง โดยพระกริ่งนั้นคือกริ่งพันตึงทอง ที่ผมเคยกล่าวไว้ในเรื่องคนหล่อแห่งดอนยายหอมไปแล้ว จึงไม่ขอกล่าวถึงในที่นี้อีก โดยส่วนเหรียญปั๊มนั้นได้ตัดสินใจให้สร้างมาเป็นเหรียญรูปไข่ขนาดกำลังงาม คือสูงราว 2 นิ้วและกว้างราว 1.2 นิ้ว โดยกำหนดให้มีเอกลักษณ์กว่ารุ่นอื่นตรงที่รูปเหมือนหลวงพ่อนั้นจะไม่ใช่หน้าตรงเหมือนรุ่นก่อนๆ แต่จะใช้รูปเหมือนหันข้างของหลวงพ่อแทน
สัณฐานรูปทรงเหรียญเป็นเหรียญไข่หูในตัวขนาดอย่างที่บอกไว้ข้างต้น เว้นแต่บล็อกไข่ยาวที่จะมีความยาวกว่าบล็อกอื่นคือยาวราว 2.2 นิ้ว และกว้างราว 1 นิ้ว แต่ทั้ง 4 บล็อกล้วนมีลักษณะโดยรวมเหมือนกัน คือทรงไข่ ด้านหน้าเส้นขอบใหญ่และหน้า มีตัวหนังสือคำว่า หลวงพ่อเงิน ๘๐ อยู่ด้านล่างประกบด้วยกนกเปลวเพลิง ด้านบนมีชุดยันต์ขอมอ่านว่า อะ สัง วิ สุ โร อุ สะ พุ ภะ โดยนี่คือคาถามงคลเก้าที่ย่อเอามาแล้ว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หลวงพ่อจะเป็นคนตั้งให้ชื่อว่าเหรียญพันตำลึงทองนั่นเอง ในส่วนตรงกลางจะมีรูปหลวงพ่อหันข้างอยู่กลางเหรียญ พื้นเหรียญเรียบเว้นแต่จะมีเส้นเสี้ยนของบล็อกเท่านั้น ส่วนด้านหลัง จะมีชุดยันต์ นะ ทรหด อยู่ตรงกลาง ด้านล่างมีหนังสือแถวตรงว่าพระราชธรรมาภรณ์และล่างสุดเป็นหนังสือแถวโค้ง 20 มีนาคม 2513 คือวันที่ปลุกเสกเหรียญรุ่นนี้นั่นเอง ในส่วนของพื้นด้านหลังจะมีจุดไข่ปลาจำนวนมาก นอกจากนี้เอกลักษณ์ด้านหลังของพระรุ่นนี้จะมียันต์แบบเต็มและขาด คือบริเวณท้องยันต์นะทรหดนั้นตื้นเลือนปั๊มไม่เต็ม ซึ่งเกิดจากแม่พิมพ์ชำรุดจากการปั๊ม
ในส่วนของพิมพ์และบล็อกนั้นรุ่นนี้มีด้วยกัน 2 พิมพ์ 4 บล็อก คือ พิมพ์หน้าเดียวและสองหน้า ส่วนบล็อกคือบล็อกทองคำนิยมสุด บล็อกวงเดือนนิยม บล็อกสายฝนและบล็อกไข่ยาว โดยทั้งพิมพ์และบล็อกจะขอไล่อธิบายต่อไป ส่วนเนื้อหานั้นมีการสร้างออกมา 5 เนื้อ คือเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะโลหะ เนื้อทองแดงรมดำและทองแดงกระไหล่ทอง
ราคาเปิดประมูล
100 บาท
ราคาปัจจุบัน
-- ยังไม่มีผู้เสนอราคา --
เพิ่มขึ้นครั้งละ
20 บาท
วันเปิดประมูล
อา. - 18 พ.ค. 2568 - 11:39:55 น.
วันปิดประมูล
อ. - 27 พ.ค. 2568 - 11:39:55 น. (เหลือเวลา 6 วัน 9 ชั่วโมง 28 นาที)
ผู้ตั้งประมูล
natanon03
(
4.1K
)
(0)
ราคาปัจจุบัน :
100 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :
20 บาท
!!! ท่านต้อง login เข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถร่วมประมูลได้ !!!
(0)
ประวัติการเสนอราคา
-- ยังไม่มีผู้เสนอราคา --
Copyright ©G-PRA.COM
www1