(0)
(0)
ค32-พระรูปเหมือน พระสิวลี ไม่ทราบที่ (เคาะเดียวแดง)
รายงานผลโหวต
จากรูปพระแท้
0%
[0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง
0%
[0]
จากรูปพระเก๊
0%
[0]
พระดูยากจากรูป
0%
[0]
จำนวน
โหวต
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ผู้โหวตจะต้องโหวตพระแท้หรือเก๊พร้อมทั้งเหตุผลในการโหวตแท้เก๊เท่านั้น
ห้ามสมาชิกแสดงว่าคิดเห็นอื่นๆ
มิฉะนั้นท่านจะถูกพิจารณาตามกฏกติกาการโหวต
จากรูปพระแท้
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง
จากรูปพระเก๊
พระดูยากจากรูป
ความคิดเห็น :
กรุณารอสักครู่...
ชื่อพระเครื่อง
ค32-พระรูปเหมือน พระสิวลี ไม่ทราบที่ (เคาะเดียวแดง)
รายละเอียด
ประวัติพระสิวลีเถระ
พระสิวลีเถระ เป็นหนึ่งในพระอรหันต์สำคัญในพระพุทธศาสนา ที่ได้รับการยกย่องจากสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าว่าเป็น "เอตทัคคะผู้เลิศในทางผู้มีลาภมาก" หรือผู้มีโชคลาภมากที่สุด ท่านเป็นที่รู้จักและเคารพบูชาอย่างกว้างขวางในหมู่พุทธศาสนิกชน เชื่อกันว่าผู้ใดบูชาพระสิวลีจะประสบความเจริญรุ่งเรืองในเรื่องโภคทรัพย์ เงินทอง และโชคลาภไม่ขาดสาย
ชาติกำเนิดและปฐมวัย
พระสิวลีมีชาติกำเนิดอยู่ในวรรณะกษัตริย์ เป็นโอรสของ พระนางสุปปวาสา ซึ่งเป็นเจ้าหญิงแห่งโกลิยวงศ์ จุดเด่นในชาติกำเนิดของท่านคือ การอยู่ในครรภ์มารดาเป็นเวลานานถึง 7 ปี 7 เดือน 7 วัน (บางตำราว่า 7 ปี หรือ 7 วัน) ซึ่งสร้างความทุกข์ทรมานแก่พระนางสุปปวาสาอย่างแสนสาหัส
เมื่อพระนางสุปปวาสาทรงตั้งครรภ์ครบกำหนด แต่พระสิวลีก็ยังไม่ประสูติ พระนางต้องทนทุกข์ทรมานอย่างมาก จึงได้ทูลขอให้พระพุทธเจ้าเสด็จมาโปรด พระพุทธเจ้าได้ทรงกล่าวพระคาถาประสาทพรว่า "ขอพระนางสุปปวาสาจงมีความสุข ความไม่มีโรค และจงประสูติพระโอรสผู้ไม่มีโรค" หลังจากนั้นไม่นาน พระสิวลีก็ประสูติอย่างปลอดภัย
การบรรพชาและอุปสมบท
ขณะที่พระสิวลีประสูติใหม่ๆ ท่านมีปัญญาเฉลียวฉลาดเป็นอย่างมาก และสามารถจับกลุ่มผมของท่านเองได้ทันที เมื่อเติบโตขึ้น พระสารีบุตรเถระได้มีโอกาสพบกับพระสิวลีและเห็นแววแห่งบุญบารมีในตัวท่าน จึงชักชวนให้ท่านบรรพชาเป็นสามเณร และในระหว่างการปลงผมเพื่อบรรพชา (โกนผม) พระสิวลีก็ได้พิจารณากรรมฐานตามคำแนะนำของพระสารีบุตร ว่าด้วยเรื่องของความไม่เที่ยงแท้ของร่างกาย จนในขณะที่ปลงผมเสร็จสิ้น ท่านก็ สำเร็จเป็นพระอรหันต์ พร้อมทั้งทรงคุณวิเศษคือ ปฏิสัมภิทาญาณ 4 (ความรู้แตกฉานในอรรถ, ธรรม, นิรุตติ, ปฏิภาณ)
เหตุแห่งการมีลาภมาก (เอตทัคคะ)
หลังจากที่พระสิวลีบรรลุอรหันต์แล้ว ท่านก็ได้รับการยกย่องจากพระพุทธเจ้าว่าเป็น เอตทัคคะผู้เลิศในทางผู้มีลาภมาก ซึ่งเป็นผลมาจากบุญบารมีที่ท่านได้สั่งสมมาตั้งแต่อดีตชาติ โดยมีเรื่องเล่าในอดีตชาติหลายประการที่สนับสนุนความเชื่อนี้ เช่น:
การถวายน้ำผึ้งและนมเนย: ครั้งหนึ่งในอดีตชาติ พระสิวลีเคยเกิดเป็นชาวนา ได้ถวายน้ำผึ้งสดและนมเนยแก่พระปัจเจกพุทธเจ้าด้วยจิตศรัทธาอย่างเต็มเปี่ยม
การถวายทานในคราวกันดาร: ในอีกชาติหนึ่ง ท่านได้เกิดเป็นกษัตริย์ในเมืองที่เกิดทุพภิกขภัย (ข้าวยากหมากแพง) ผู้คนอดอยาก แต่ท่านได้จัดงานมหาสังฆทาน ถวายอาหารและปัจจัยแก่พระสงฆ์เป็นจำนวนมาก แม้ในภาวะที่ยากลำบาก ซึ่งต้องใช้ความเสียสละอย่างยิ่ง
ความอดทนในครรภ์มารดา: การที่ท่านอยู่ในครรภ์มารดานานถึง 7 ปี 7 เดือน 7 วัน ก็เป็นผลจากการกระทำกรรมในอดีตชาติ แต่การที่ท่านสามารถอดทนต่อความทุกข์ทรมานในครรภ์มารดาได้นั้น ทำให้บุญบารมีด้านโชคลาภยิ่งเพิ่มพูนขึ้นไปอีก
ราคาเปิดประมูล
20 บาท
ราคาปัจจุบัน
-- ยังไม่มีผู้เสนอราคา --
เพิ่มขึ้นครั้งละ
10 บาท
วันเปิดประมูล
พ. - 16 ก.ค. 2568 - 12:55:56 น.
วันปิดประมูล
ส. - 19 ก.ค. 2568 - 12:55:56 น. (เหลือเวลา 1 วัน 23 ชั่วโมง 54 นาที)
ผู้ตั้งประมูล
chavis
(
15.8K
)
(
1
)
(0)
ราคาปัจจุบัน :
20 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :
10 บาท
!!! ท่านต้อง login เข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถร่วมประมูลได้ !!!
(0)
ประวัติการเสนอราคา
-- ยังไม่มีผู้เสนอราคา --
Copyright ©G-PRA.COM
www1