(0)
พระรอดหนองมน กรุหนองมน เนื้อตะกั่วสนิมแดง จ.ลพบุรี









ชื่อพระเครื่อง พระรอดหนองมน กรุหนองมน เนื้อตะกั่วสนิมแดง จ.ลพบุรี
รายละเอียด พระรอดหนองมนต์ แตกกรุประมาณ พ.ศ.๒๔๙๐ เนื่องจากมีการลักลอบขุดเจดีย์หาของมีค่าจากพวกมิจฉาชีพในการขุดหาของมีค่านั้น ปรากฏว่ามีพระเครื่องออกมาจากกรุด้วยคือ พระรอดหนองมนต์ ที่พบมี ๓ ขนาด คือ พิมพ์เล็ก พิมพ์กลาง และพิมพ์ใหญ่
โดยเฉพาะพระพิมพ์ใหญ่นั้น คนวงการพระเรียกว่า “พิมพ์เล็บเหยี่ยว” ขนาดองค์พระกว้างประมาณ ๑ เซนติเมตร สูงประมาณ ๒-๒.๕ เซนติเมตร
ส่วนพิมพ์อื่นๆ พบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น พิมพ์พระร่วงนั่ง พิมพ์หลวงพ่อโต และพิมพ์เม็ดน้อยหน่า เป็นต้น แต่พระ ๓ พิมพ์นี้จะสับสนกับพระวัดสุพรรณ จ.พระนครศรีอยุธยา จึงไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร
สถานที่พบ พระรอดหนองมนต์ คือ วัดหนองมนต์ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ ตั้งอยู่ที่ อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี มีเจดีย์บรรจุพระไว้ ๒ เจดีย์
ตามตำนานการสร้างพระและประสบการณ์ความขลังของพระรอดหนองมนต์ ในหนังสือ เครื่องรางของขลัง ของ อ.ประชุม กาญจนวัฒน์ ได้กล่าวไว้ว่า
“มีสมภารผู้แก่กล้าวิชาอาคมของเมืองพิจิตรท่านหนึ่ง ท่านชอบการแข่งเรือ และเลี้ยงนกเขาเป็นอย่างมาก อยู่มาวันหนึ่ง ท่านลงมือทาน้ำมันยางเรือแข่งจนเสร็จเรียบร้อย จากนั้นมีเด็กมายุ่งกับเรือที่ทาสีน้ำมันยังไม่แห้ง ท่านจึงนำธนูมาเล็งขู่เด็กๆ ให้หนีไป แต่ลูกธนูกลับหลุดมือไปถูกเด็กคนหนึ่งในกลุ่มเข้า ท่านจึงต้องหนีจากพิจิตรมาอยู่ลพบุรี พร้อมด้วยถุงใหญ่ซึ่งบรรจุพระเนื้อตะกั่วจำนวนมาก ติดตัวลงมาด้วย โดยได้นำพระทั้งหมดมาฝังบรรจุกรุไว้ในเจดีย์ทั้ง ๒ องค์ทั้งหมด
พุทธลักษณะ และ พุทธศิลป์ พระรอดหนองมนต์ เป็นพระประทับนั่งปางมารวิชัย บนฐานสี่เหลี่ยม ด้านบนปรากฏคล้ายมีเส้นประภามณฑลอยู่รอบเศียร
ทั้งนี้ มีผู้รู้ในวงการพระเครื่องท่านหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า ...พบพระรอดหนองมนต์องค์ที่มีสภาพสวยงามชัดเจนมาก เส้นประภามณฑลนั้น แท้ที่จริงแล้วคือ เศียรพญานาค ตามแบบฉบับศิลปะลพบุรี ซึ่งผู้เขียนคิดว่าเป็นไปได้ แต่ก็ไม่เคยพบองค์จริงเลยสักครั้ง
เอกลักษณ์ของพระรอดหนองมนต์ที่สำคัญคือ มีเพียง เนื้อตะกั่วสนิมแดง เพียงเนื้อเดียวเท่านั้น รวมทั้งสนิมแดงที่เกิดขึ้นคลุมองค์พระนั้น มักขึ้นเป็นจุดๆ เล็กๆ ชั้นต่อๆ กัน ไม่หนาเป็นแผ่นคลุมพระทั้งองค์ เหมือนพระเนื้อสนิมแดงกรุอื่นๆ
ในการแตกกรุของพระรอดหนองมนต์นั้น ว่ากันว่ามีการให้กันเปล่าๆ ไม่มีราคาค่างวดอะไร จนกระทั่งเมื่อมีผู้นำไปใช้แล้วเกิดประสบการณ์เป็นที่เล่าขานมากมาย
ผ่านมาประมาณ ๑๐ ปี หลังจากแตกกรุออกมา หรือ พ.ศ.๒๕๐๐ ทำให้ราคาขึ้นไปถึงองค์ละ ๒๕ บาท (สมัยนั้นถือว่าแพงมาก)
ต่อมามีทหารพลร่มท่านหนึ่งไปแสดงโดดร่มดิ่งพสุธาโชว์ในตัว จ.ลพบุรี ทหารพลร่มท่านนั้นโดดร่มลงมาแต่โชคร้ายร่มไม่กาง ตกลงสู่พื้นดิน ประชาชนที่ไปชมการโชว์ครั้งนั้นตกตะลึงกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ที่ต้องตะลึงยิ่งกว่าคือ ทหารพลร่มคนดังกล่าวไม่ได้รับแรงกระแทกใดๆ เลย แถมยังเดินได้เช่นเดียวกับทหารพลร่มคนอื่นๆ
มารู้ภายหลังว่าทหารพลร่มคนดังกล่าวแขวน พระรอดหนองมนต์ เพียงองค์เดียวเท่านั้น และที่สำคัญคือ ท่านผู้นี้เคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารลพบุรีด้วย
ราคาเปิดประมูล 1,000 บาท
ราคาปัจจุบัน 5,500 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ 500 บาท
วันเปิดประมูล พฤ. - 28 ส.ค. 2568 - 14:24:37 น.
วันปิดประมูล อา. - 07 ก.ย. 2568 - 15:29:54 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูล Natchu (695)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     5,500 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     500 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    CHUSAK (337)

 
(0)
  ประวัติการเสนอราคา
 ผู้เสนอราคาราคาเวลา
  C-PRUK (1.8K) 1,500 บาท พฤ. - 28 ส.ค. 2568 - 14:56:44 น.
  CHUSAK (337) 2,000 บาท พฤ. - 28 ส.ค. 2568 - 22:19:45 น.
  win14 (1K) 2,500 บาท พฤ. - 28 ส.ค. 2568 - 23:11:58 น.
  คุณโต้งวัดทรัพย์ (55) 5,000 บาท ศ. - 29 ส.ค. 2568 - 04:11:23 น.
  CHUSAK (337) 5,500 บาท ส. - 06 ก.ย. 2568 - 15:29:54 น. (ถึงราคาขั้นต่ำแล้ว)

Copyright ©G-PRA.COM
www1