| ชื่อพระเครื่อง |
พระขุนไกร กรุปากคลองชุมแสง จ.พิษณุโลก |
| รายละเอียด |
พระขุนไกร กรุวัดปากคลองชุมแสง
(กรุแตกเมื่อปี '53)
รายละเอียด กรุแตกส่งท้ายปี53 เจอ พระขุนไกร เนื้อดิน พ่อ ขุนแผน ที่วัดร้างเมืองเก่า ปากคลองชุมแสง-บางระกำ 1 ไห หลังรถแบ็กโฮขุดดินตรงบริเวณฐานโบสถ์เก่า ใต้ต้นข่อย เชื่อพุทธคุณร่ำรวย-เจ้าชู้
วันนี้ (14 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดปากคลองชุมแสง ม.2 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ประชาชนจำนวนมากได้มามุงดูพระสงฆ์ที่กำลังช่วยกันขุดเอาสิ่งของที่ขุดพบใต้ดินขึ้นมา ซึ่งพบว่า เป็นไหพระเก่าแก่จำนวน 1 ใบ แต่อยู่ในสภาพที่แตกแล้ว ภายในบรรจุพระจำนวนมาก
หลังนำไหดังกล่าวขึ้นมา พบภายในบรรจุพระเนื้อดินเผาสอบถามชาวบ้านจึงทราบว่าเป็น พระพิมพ์ขุนไกร นอกจากนั้น ยังมีจำพวกถ้วยชามยุคเก่าที่แตกหักจำนวนมาก
พระอธิการบุญช่วย กิตติโก เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า วันนี้ทางวัดได้ว่าจ้างแบ็กโฮมาขุดดิน เพื่อทำทางเข้าวัด เนื่องจากที่ผ่านมาช่วงหน้าฝนเส้นทางเข้าวัดถูกน้ำท่วม ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ จึงต้องอาศัยการเดินทางเรือเพียงอย่างเดียว หลังจากหมดหน้าฝนน้ำแห้ง ทางวัดจึงปรับปรุงเส้นทางให้ใช้งานได้และถมให้สูงขึ้น โดยให้แบ็กโฮมาขุดดินรอบๆ บริเวณมาทำถนน เริ่มขุดมาตั้งแต่เช้า ต่อมาได้ให้แบ็กโฮมาขุดดินตรงบริเวณฐานโบสถ์เก่า และต้นข่อยขนาดใหญ่ที่ขึ้นบังหน้าวัดออก จึงพบของเก่าและกรุพระที่มีพระบรรจุอยู่ในไหจำนวนหนึ่ง
หลังนำขึ้นมาตรวจสอบพบเป็นขุนไกรพิมพ์เล็ก เนื้อดินเผา ทางวัดก็ได้นำขึ้นมา ขณะนั้นมีชาวบ้านนำโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูป ปรากฏว่า กล้องถ่ายรูปดับโดยไม่ทราบสาเหตุ และเสียไปเลย ตนจึงต้องนำธูปเทียนมาจุดขอขมา เพื่อนำพระที่ขุดพบขึ้นมา
พระสมศักดิ์ ฐาวีโร พระลูกวัด กล่าวว่า ตอนที่มาบวชได้ประมาณ 1 เดือน ฝันว่า มีเจ้าที่มาบอกว่า บริเวณแอ่งจะมีเรือและข้าวของเก่าแก่ พร้อมกับพระในไหจำนวนมาก แต่เจ้าที่ได้บอกกับตน ว่า ตอนนี้ยังไม่ให้ ขอให้รอเวลาอีกสักระยะหนึ่ง กระทั่งเจ้าอาวาสจ้างรถแบ็กโฮมาขุดทำถนนเข้าวัด จึงพบกรุพระดังกล่าว ตนจึงมีความเชื่อตามที่ฝันจริงๆ
นายสวิง รอดสุด อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 442/4 ม.7 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า มาทำงานก่อสร้างศาลาธรรมสังเวช ระหว่างนั้นทราบว่า รถแบ็กโฮขุดพบกรุพระเก่าแก่ จึงได้พากันมาดู พร้อมใช้โทรศัพท์ถ่ายรูปเก็บเอาไว้ ปรากฏว่า โทรศัพท์ที่ตนใช้กล้องถ่ายเกิดดับโดยไม่ทราบสาเหตุ พยายามเปิดใหม่ แต่ปรากฏว่า หน้าจอเสียไปเลย จึงได้บอกกับทางเจ้าอาวาสทำพิธีขอขมาให้ถูกต้อง ส่วนพระที่พบตนไม่มีความรู้ แต่หลายคนพูดว่าเป็นพระพิมพ์ขุนไกร เนื้อดินเผา
สำหรับ พระขุนไกร เป็นพระตระกูลขุนแผน ศิลปะอู่ทอง พระเนื้อดินเผาโด่งดังใน 5 พิมพ์ คือ พระขุนแผน พระขุนไกร พระพลายงาม พระพันวษา พระกุมารทอง ลักษณะพิมพ์ นั่งสมาธิเพชร ปางมารวิชัย ตามวรรณคดี พระขุนไกร เป็นบิดาของขุนแผน เคยพบครั้งแรกในพระกรุสุพรรณบุรี และอยุธยา ตามฐานเจดีย์-โบสถ์เก่าวัดเก่า พระเครื่องขุนไกรเป็นพระที่มีประสบการณ์ดี นิยมเล่นหากันมาช้านาน เชื่อว่า มีพุทธคุณด้านเจ้าชู้และร่ำรวย
ส่วนประวัติ วัดปากคลองชุมแสง เป็นวัดที่มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ซึ่งชุมชนชุมแสงสงคราม เป็นชุมชนที่มีการค้าขายกับหัวเมืองต่างๆ สมัยกรุงสุโขทัยแตก กองทัพสุโขทัยได้ถอยหนีพม่ามาตามลำน้ำยม จนมายังชุมชนชุมแสงสงคราม เมื่อศึกสงครามสงบลง ชุมชนชุมแสงสงครามได้กลับมาเจริญ มีการตั้งบ้านเมืองและจัดตั้งเป็นชื่ออำเภอว่าอำเภอชุมแสงสงคราม ต่อมาเกิดอุทกภัยร้ายแรงและเกิดโรคระบาด บ้านเมืองจึงย้ายที่ตั้งอำเภอใหม่ไปตั้งอยู่ที่ตำบลบางระกำ และตั้งชื่อใหม่เป็นอำเภอบางระกำ
ส่วนวัดปากคลองชุมแสงนั้น เป็นวัดร้างมานาน เมื่อปี 2545 ได้นิมนต์พระบุญช่วย กิตติโก สังกัดวัดพรหมเกสร อ.บางระกำ มาร่วมพัฒนาวัด ในอดีต ชาวบ้านพบโบราณวัตถุประเภทถ้วยชามสังคโลกบริเวณวัดจำนวนมาก |
| ราคาเปิดประมูล |
100 บาท |
| ราคาปัจจุบัน |
200 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!) |
| เพิ่มขึ้นครั้งละ |
50 บาท |
| วันเปิดประมูล |
จ. - 13 ต.ค. 2568 - 11:06:47 น. |
| วันปิดประมูล |
พ. - 15 ต.ค. 2568 - 22:15:38 น. (ปิดประมูลแล้ว) |
| ผู้ตั้งประมูล |
ทรัพย์มหาลาภ (1.4K) (2)  
|