(0)
เหรียญพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ปราบกบฏ ปี2476 ***รับประกันการันตีความแท้***








รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวต





ชื่อพระเครื่อง เหรียญพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ปราบกบฏ ปี2476 ***รับประกันการันตีความแท้***
รายละเอียด เหรียญพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ปราบกบฏ ปี2476
‘ราษฎร์รัฐ’ ร่วมพิทักษ์ประชาธิปไตย 2476
หลังจากปราบกบฏบวรเดช ซึ่งนำโดยพลเอก พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช ​ ได้สำเร็จ รัฐบาลพระยาพหลพลพยุหเสนา ได้เสนอพระราชบัญญัติเหรียญพิทักษ์รัฐธรรมนูญต่อสภาผู้แทนราษฏรเพื่อเป็นบำเหน็จความชอบ แก่ผู้ช่วยเหลือราชการทั้งฝ่ายทหาร และพลเรือนในการปราบกบฏบวรเดช
​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ จากนั้นจึงนำขึ้นเพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเพื่อลงพระปรมาภิไธย และประกาศใช้เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2476
​
​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ ​ เหรียญพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เป็นเหรียญทรงสีเหลี่ยมจตุรัส
📌ด้านหน้ามีภาพสมุดรัฐธรรมนูญวางบนพานแว่นฟ้าสองชั้น อยู่ภายในวงพวงมาลัยชัยพฤกษ์ แผ่รัศมีกระจายทั่วมณฑล
​
📌ด้านหลัง มีรูปพระสยามเทวาธิราชทรงพระขรรค์ในท่าประหารปรปักษ์ ยืนลอยอยู่เหนือตัวอักษรตามขอบล่างว่า "ปราบกบฏ พ.ศ. ๒๔๗๖"
​
📌ภายใต้ห่วงมีอักษรว่า "พิทักษ์รัฐธรรมนูญ"


เหรียญพิทักษ์รัฐธรรมนูญ เป็นเหรียญสำหรับพระราชทานเป็นบำเหน็จกล้าหาญ

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเหรียญนั้นสำหรับเป็นบำเหน็จความชอบแก่ผู้ช่วยเหรือราชการทั้งฝ่ายทหารและพลเรือนในการปราบปรามกบฏบวรเดช[1] ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ ๑๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๗๖ ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้ลงมติเห็นสมควรได้รับพระราชทาน โดยได้ตรา “พระราชบัญญัติเหรียญพิทักษ์รัฐธรรมนูญ พุทธศักราช ๒๔๗๖” ขึ้นใช้ ตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป คือวันที่ ๙ ธันวาคม ๒๔๗๖ ปัจจุบันเป็นเหรียญที่พ้นสมัยพระราชทาน

ผู้ออกแบบ กรมศิลปากร

เป็นเหรียญทองแดงรมดำรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ด้านละ ๒๓ มิลลิเมตร ย่อกลางทั้งสี่ด้าน ด้านหน้ามีภาพสมุดรัฐธรรมนูญวางบนพานแว่นฟ้าสองชั้น อยู่ภายในวงพวงมาลัยชัยพฤกษ์ แผ่รัศมีกระจายทั่วมณฑล ด้านหลังมีรูปพระสยามเทวาธิราชทรงพระขรรค์ในท่าประหารปรปักษ์ ยืนลอยอยู่เหนือตัวอักษรตามขอบล่างว่า “ปราบกบฏ” พ.ศ. ๒๔๗๖” ภายใต้ห่วงอันมีอักษรว่า “พิทักษ์รัฐธรรมนูญ” แพรแถบสีธงไตรรงค์กว้าง ๒๘ มิลิเมตร ห้อยบนแพรแถบมีเข็มโลหะทองแดงรมดำ จารึกอักษรว่า “สละชีพเพื่อชาติ”

การประดับ
๑. ประดับที่อกเสื้อเบื้องซ้าย

๒. ผู้ที่เป็นทหาร ตำรวจ หรือลูกเสือ ประดับเหรียญนี้ได้ทุกโอกาสตามแต่จะเห็นสมควรในเมือสวมเครื่องแบบ

๓. สำหรับ (๑) ผู้ที่ไม่สมเครื่องแบบทหาร ตำรวจ หรือลูกเสือ (๒) พลเรือนทั่วไป ประดับเหรียญนี้ได้ในโอกาสต่อไปนี้

ก. ในงานพระราชพิธีและงานต่างๆ ซึ่งรัฐบาลเป็นเจ้าหน้าที่จัดการ

ข. ในงานต่างๆ ที่เป็นงานพิธีหรืองานเพื่อเกียรติยศแก่หมู่เหล่าหรือบุคคลใดที่สมควรการแต่งกาย ให้แต่งอย่างสุภาพตามธรรมเนียม และกาลนิยม
ราคาเปิดประมูล 100 บาท
ราคาปัจจุบัน 400 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ 100 บาท
วันเปิดประมูล จ. - 20 ต.ค. 2568 - 21:27:26 น.
วันปิดประมูล อ. - 21 ต.ค. 2568 - 22:07:09 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูล frenchfry99 (1K)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     400 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     100 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    sirisopa (749)(2)

 
(0)
  ประวัติการเสนอราคา
 ผู้เสนอราคาราคาเวลา
  pooke (3K) 200 บาท จ. - 20 ต.ค. 2568 - 22:07:09 น. (ถึงราคาขั้นต่ำแล้ว)
  โพธาราม (4.9K) 300 บาท อ. - 21 ต.ค. 2568 - 03:16:20 น.
  sirisopa (749)(2) 400 บาท อ. - 21 ต.ค. 2568 - 11:51:07 น.

Copyright ©G-PRA.COM
www1