(0)(0)
พระกริ่งพระประธานยิ้มรับฟ้า เนื้อนวะโลหะ อนุสรณ์ครบ 100ปี สมเด็จโตฯ วัดระฆังโฆษิตาราม ปี 2515 กรุงเทพฯ









ชื่อพระเครื่อง พระกริ่งพระประธานยิ้มรับฟ้า เนื้อนวะโลหะ อนุสรณ์ครบ 100ปี สมเด็จโตฯ วัดระฆังโฆษิตาราม ปี 2515 กรุงเทพฯ
รายละเอียด พระกริ่งพระประธาน"ยิ้มรับฟ้า" เนื้อนวะโลหะ อนุสรณ์ครบ 100ปี สมเด็จโตฯ วัดระฆังโฆษิตาราม ปี 2515 กรุงเทพฯ พระสวยคลาสสิค แกะพิมพ์โดยนายช่างเกษม มงคลเจริญ พร้อมกล่องใน-นอกครบๆ บัตรรับรอง G-Pra ร่วมประมูลกันได้ครับ องค์จริงสวยมาก

รับประกันความแท้ให้เต็ม 100% ตามกฎเว็บฯครับ
**คลิ๊กที่ "พระเครื่องทั้งหมดของผู้ตั้งประมูล" ยังมีพระที่น่าสนใจอีกหลายรายการครับ**
ราคาเปิดประมูล 1,000 บาท
ราคาปัจจุบัน 9,000 บาท (ยังไม่ถึงราคาขั้นต่ำ)
เพิ่มขึ้นครั้งละ 100 บาท
วันเปิดประมูล พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 13:17:23 น.
วันปิดประมูล อา. - 22 ก.พ. 2569 - 13:17:23 น. (เหลือเวลา 5 วัน 9 ชั่วโมง 5 นาที)
ผู้ตั้งประมูล บารมีธรรม (1.9K)


(0)
ข้อมูลเพิ่มเติม 1 พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 13:17:54 น.



พร้อมกล่องเดิมสวยๆ


ข้อมูลเพิ่มเติม 2 พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 13:18:14 น.



บัตรรับรองฯ


ข้อมูลเพิ่มเติม 3 พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 13:20:20 น.



พระประธานและพระเครื่อง รุ่น100 ปี วัดระฆังโฆษิตาราม

จัดสร้างโครงการปูชนียวัตถุพื่อเป็นอนุสรณ์ครบ 100 ปีแห่งมรณภาพของ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ในวันที่ 22 มิถุนายน 2515 ในการสร้างวัตถุมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชมหาราช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถทรงเสด็จประกอบพิธีเททอง เป็น"ปฐมมหามงคลฤกษ์"เมื่อวัน 16กันยายน พ.ศ.2514 และทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯเสด็จฯ"พิธีมหาพุทธาภิเษก"ในวันที่15 มิถุนายน พ.ศ.2515

พิธีกรรม
ได้นำเกสรดอกไม้ดอกบัวที่บูชาพระแก้วมรกตและเกสรดอกไม้ ที่บูชาตามสถานที่สำคัญทั่วราชอาณาจักรทองคำเปลวที่ติดบูชาพระทั่วราชอาณาจักร โดยเฉพาะที่ปิด"พระรูปเหมือนสมเด็จ โต"ภายในวิหารวัดระฆังรวมทั้ง ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผบตรีนิสิงเห และผงมหาราชที่บรรดาพระเกจิอาจารย์ประสิทธิ์ประสาทไว้นอกจากนี้ก็มีผงพระที่ ชำรุดเช่น"พระสมเด็จวัดระฆัง พระสมเด็จปิลันทน์" รวมทั้ง"ผงว่าน108ชนิดในเสมาหน้าพระอุโบสถวัดระฆัง"พร้อมทั้งผงปูนจากเสมา และภายในพระอุโบสถเป็นต้น มีคณาจารย์ร่วมปลุกเสกในยุคนั้นมากมาย ได้แก่ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก และยังมีพระสมเด็จสังฆราชร่วมอยู่อีกถึง3พระองค์ คือ

- สมเด็จพระวันรัต(ปุ่น)วัดพระเชตุพนฯ
- สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์(วาสน์)วัดราชบพิธฯ
- สมเด็จพระญาณสังวร(เจริญ)วัดบวรนิเวศวิหาร
- และยังมี หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ร่วมด้วย

หลังจากได้ร่วมพิธี ได้บอกกับลูกศิษย์ว่าในพิธีมหาพุทธาภิเษกได้นิมิตเห็น"สมเด็จพระพุฒาจารย์ โต" มาเวียนประทักษิณประพรมน้ำพระพุทธมนต์ที่ซุ้มตั้งวัตถุมงคลทั้งหมดจนครบ3รอบ เป็นที่ฮีอฮาแก่บรรดาศิษย์ของ"หลวงปู่โต๊ะ" ในสมัยนั้นเป็นอย่างยิ่ง และได้ช่างแห่งยุค "นายช่างเกษม มงคลเจริญ"มาออกแบบและแกะแม่พิมพ์ควบคุมการผลิตอีกด้วยครับ เรื่องราวพิธีกรรมการจัดสร้างวัตถุมงคล “อนุสรณ์ ๑๐๐ ปี” แห่งมตกาล (กาลแห่งมรณภาพ) ของท่านเจ้าประคุณ “สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรังสี) วัดระฆังโฆษิตาราม” ก็ได้กล่าวมาโดยละเอียดแล้วจะเห็นได้ว่า “วัตถุมงคล” รุ่นนี้จึงถึงพร้อมด้วย “พระพุทธคุณ, พระธรรมคุณ, พระสังฆคุณ” และ “พระมหากษัตริยาธิคุณ” เพราะ พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯเสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเททองปูชนีย วัตถุมงคลอนุสรณ์ ๑๐๐ ปี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) เป็นปฐมมหามงคลราชาฤกษ์ครั้งหนึ่งแล้ว และต่อมา ล้นเกล้าฯทั้งสองพระองค์ ยังเสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษกทั้ง “ทรงจุดเทียนชัย, เทียนนวหร คุณ, เทียนพระวิปัสสี” และ “ทรงพระสุหร่าย” พร้อม “ทรงเจิม” รวมทั้ง “ทรงโปรยข้าวตอก ดอกไม้” ปูชนียวัตถุมงคลรุ่นนี้ครบถ้วนแห่งพิธีกรรม

เกร็ดความรู้เพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวกับวัตถุมงคลชุดนี้ดังนี้
๑.ศาสดาจารย์สนั่น ศิลากร ศิลปินแห่งชาติซึ่งเป็นศิษย์เอกของ “ท่านศาสดาจารย์ศิลป์ พีระศรี (ศาสดาจารย์โคราโด เฟโรจี) ศิลปินชาวอิตาเลียนผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย “ศิลปากร” โดย “ศาสดาจารย์สนั่น” เป็นผู้ปั้นรูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ขนาดเท่าองค์จริงสำหรับประดิษฐาน ณ โรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดระฆังโฆสิตาราม ขนาด ๙ นิ้ว และ ๕ นิ้ว นอกจากนี้ ศาสดาจารย์สนั่น ยังเป็นผู้ออกแบบปั้น “ต้นแบบเหรียญพระรูปเหมือนสมเด็จโต” แล้วมอบให้ กองกษาปณ์ กรมธนารักษ์ นำไปดำเนินการจัดสร้างเหรียญที่ระลึกในครั้งนี้ด้วย
๒.นายโต ขำเดช เป็นช่างปั้นพระพุทธรูปฝีมือดีมีผลงานการปั้นพระพุทธปฏิมาประธานมากมาย เช่น พระพุทธรูปประธานของ “สมเด็จพระเชษฐภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา” ใน “พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖” พระพุทธรูปของ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ และ จอมพลถนอม กิตติขจร พระประธานขนาดใหญ่หน้าตัก ๘ วา ที่ห้างวิเศษนิยมเป็นเจ้าภาพถวายวัดที่อำเภอบ้านหมี่จังหวัดลพบุรี และเป็นประติมากรรับซ่อมพระมงคลบพิตร ในพระราชวังโบราณกรุงเก่า ในนามของ กรมศิลปากร และผลงานการปั้นออกแบบ “พระพุทธโคดม” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ วัดไผ่โรงวัว (วัดโพธาราม) จ.สุพรรณบุรี และการที่ นายโต ขำเดช มาปั้นพระพุทธรูปจำลองพระประธานยิ้มรับฟ้า รุ่น “อนุสรณ์ ๑๐๐ ปี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต)” ในครั้งนี้นั้นเนื่องจากเป็นการขอร้องของ ม.ล.เนื่องพร สุทัศน์ ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดและผูกพันกันมาตั้งแต่เมื่อครั้ง ม.ล.เนื่องพร ยังเป็นเด็กและได้เห็นฝีไม้ลายมือของ “นายโต” ที่ทำการสร้างสรรค์งานปั้นพระพุทธรูปมาช้านาน จึงได้ขอร้องให้เห็นแก่งานสำคัญที่สุดในชีวิตที่ได้มาปั้นพระพุทธรูปพระ ประธานวัดระฆังที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงเททองหล่อ เป็นปฐมมงคลราชาฤกษ์ดังกล่าว ด้วยเหตุนี้นายโตจึงรับงานนี้ด้วยความเต็มใจเพื่อฝากผลงานสำคัญชิ้นนี้ไว้ใน แผ่นดินและแม้ว่าขณะนั้น (ในปี พ.ศ. ๒๕๑๓-๒๕๑๔) นายโต จะมีอายุมากแล้วแต่ผลงานก็มิได้ทำให้ ม.ล. เนื่องพร ตลอดทั้งคณะกรรมการจัดสร้างรวมถึงผู้เกี่ยวข้อง “ผิดหวัง” แต่ประการใด
๓.นายช่างเกษม มงคลเจริญ เป็นนายช่างที่ฝากผลงาน ในรูปแบบพระเครื่อง “ขนาดเล็ก” เช่น “พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์” ไว้มากมายโดยในรอบระยะเวลาระหว่างปี พ.ศ. ๒๕๑๐-๒๕๓๕ และที่รู้จักกันดีก็คือ “พระกริ่งอาจารย์ไสว” รุ่นต่าง ๆ และรุ่นที่พระอาจารย์ไสวเป็นเจ้าพิธีทำการผสมเนื้อโลหะและเททองเองเช่น “พระกริ่งจอมสุรินทร์ปี ๒๕๑๓, พระกริ่งมหาราชวัดพระเชตุพน (วัดโพธิ์ท่าเตียน) ปี ๒๕๑๒, พระกริ่งนเรศวรเมืองงายปี พ.ศ. ๒๕๑๒, พระกริ่งศรีนคร, พระกริ่ง จปร.วัดราชบพิธปี ๒๕๑๓, พระกริ่งอวโลกิเตศวรหลวงพ่อเกษม เขมโกปี ๒๕๑๘, พระกริ่งนางพญา, พระกริ่งธรรมราชา, พระกริ่งตากสิน, พระกริ่งลพบุรี, หลวงพ่อแพวัดพิกุลทอง, พระกริ่งเอกาทศรถ ฯลฯ” ก็ได้อาศัยฝีมือนายช่างเกษมมาทำการ “ออกแบบและแกะแม่พิมพ์” พร้อมควบคุมการผลิต “พระผงพิมพ์สมเด็จ, พระผงพิมพ์รูปเหมือน” และ “พระกริ่ง-พระรูปเหมือนสมเด็จโต” โดยนายช่างเกษมระบุว่า รุ่นนี้ได้ตั้งใจทำเต็มที่ เพราะมีความศรัทธาสมเด็จโต เป็นทุนเดิมประกอบกับเคยตั้งใจว่าจะต้องสร้างวัตถุมงคลที่เกี่ยวเนื่องกับ “สมเด็จโต” แต่ยังไม่มีโอกาสดังนั้นเมื่อได้รับการติดต่อให้มาร่วมออกแบบ ในรูปแบบพระเครื่องจึงทำการจัดสร้างอย่างตั้งใจด้วยการยึดถือ “ความสุจริต” ในการทำงานโดยไม่มี “การสร้างเสริม” หรือ “สร้างเพิ่ม” แต่อย่างใดและปัจจุบันนายช่างเกษมอายุมากแล้วจึงยุติการรับงาน โดยหันไปปฏิบัติธรรมตามแนวทางของพระพุทธศาสนา
๔.ในพิธีมหาพุทธาภิเษกวัตถุมงคล “อนุสรณ์ ๑๐๐ ปี สมเด็จโต” นั้น “หลวงปู่โต๊ะ” (พระราชสังวราภิมณฑน์) ครั้งยังสมณศักดิ์ที่ “พระครูวิริยกิตติ” ได้รับอาราธนานิมนต์มาร่วมพิธีด้วยอีกรูปได้บอกกับลูกศิษย์ว่า ในพิธีมหาพุทธาภิเษกได้นิมิตเห็น สมเด็จพระพุฒาจารย์โตมาเวียนประทักษิณประพรมน้ำพระพุทธมนต์ที่กองวัตถุมงคล ทั้งหมดจนครบ ๓ รอบ เป็นที่ฮือฮาแก่บรรดาศิษยานุศิษย์ของ “หลวงปู่โต๊ะ” ในสมัยนั้นเป็นอย่างยิ่ง

จำนวนการจัดสร้าง :
พระกริ่ง เนื้อทองคำ 363 องค์ / เนื้อนวะโลหะ 2,700 องค์


 
ราคาปัจจุบัน :     9,000 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     100 บาท

!!! ท่านต้อง login เข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถร่วมประมูลได้ !!!


 
(0)
  ประวัติการเสนอราคา
 ผู้เสนอราคาราคาเวลา
  yoyo123 (678)(2) 1,500 บาท พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 13:59:46 น.
  Buobucha (526) 2,000 บาท พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 14:24:44 น.
  อาจารย์เอ (67) 5,000 บาท พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 16:22:17 น.
  อาจารย์เอ (67) 6,000 บาท พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 21:21:10 น.
  อาจารย์เอ (67) 7,000 บาท พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 21:21:18 น.
  อาจารย์เอ (67) 7,500 บาท พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 21:21:27 น.
  Panu_pdd (778) 8,000 บาท พฤ. - 12 ก.พ. 2569 - 21:42:33 น.
  อาจารย์เอ (67) 8,500 บาท ส. - 14 ก.พ. 2569 - 19:01:32 น.
  อาจารย์เอ (67) 9,000 บาท อา. - 15 ก.พ. 2569 - 10:58:06 น.

Copyright ©G-PRA.COM
www1