(0)
*** พระพุทธชินราช 2หน้า เนื้อดำ กรุบางยี่หน จ.สุพรรณบุรี (เนื้อดำหายาก ) กรุนี้อายุ 100 กว่าปี***








รายงานผลโหวต

จากรูปพระแท้ 0% [0]
จากรูปพระแท้แต่ข้อมูลไม่ถูกต้อง     0% [0]
จากรูปพระเก๊ 0% [0]
พระดูยากจากรูป 0% [0]

จำนวน โหวต





ชื่อพระเครื่อง *** พระพุทธชินราช 2หน้า เนื้อดำ กรุบางยี่หน จ.สุพรรณบุรี (เนื้อดำหายาก ) กรุนี้อายุ 100 กว่าปี***
รายละเอียด *** พระพุทธชินราช 2หน้า เนื้อดำ กรุบางยี่หน จ.สุพรรณบุรี (เนื้อดำหายาก ) กรุนี้อายุ 100 กว่าปี
พระกรุวัดบางยี่หน วัดบางยี่หน ตั้งอยู่เลขที่ 28 หมู่ที่ 1 ตำบลตะค่า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งที่ก่อตั้งขึ้นแต่ครั้งต้นรัตนโกสินทร์

เป็นแหล่งกำเนิดพระกรุขึ้นชื่ออีกสำนักหนึ่งแห่งเมืองขุนแผนจังหวัดสุพรรณบุรี มีประวัติจนเรียกเป็นคำกล่าวขานถึงพระกรุนี้สำนักนี้ว่า พระกรุบางยี่หน . ยิงไม่ออก

ตามประวัติเล่าว่าจัดสร้างราวปี พ.ศ.2445 โดยหลวงพ่อหยัดได้แกะแม่พิมพ์ด้วยตนเอง และนำดินภายในวัดซึ่งผ่านการกรองและนวดจนได้ที่แล้วนำมากดพิมพ์พระ จากนั้นก็ทำการเผาสุมไฟโดยหลวงพ่อหยัดได้สวดภาวนาเพ่งกสิณไปในคราเดียวจนเนื้อพระสุกได้ที่

หลวงพ่อหยัดจึงรวบรวมพระที่เผากดพิมพ์ได้ทั้งหมดปลุกเสกอีกครั้ง เผอิญขณะนั้น หลวงพ่อแก้ววัดสวนหงษ์ อำเภอบางปลาม้า พระเกจิอาจารย์ยุดเดียวกันกับท่านมาเยี่ยมเยียนท่านที่วัดบางยี่หน หลวงพ่อหยัดจึงนิมนต์หลวงพ่อแก้วปลุกเสกพระเครื่องอีกครั้งก่อนที่จะนำพระดังกล่าวทั้งมดบรรจุเจดีย์

เมื่อประมาณปี พ.ศ.2504 มีชาวมอญตระเวณค้าขายสินค้าทางเรือมาจอดเทียบท่าพักแรมใกล้วัดบางยี่หน พอตกกลางคืนได้เข้าไปลักขุดพระในองค์เจดีย์ได้พระไปจำนวนหนึ่ง เผอิญขณะที่กำลังลักขุดกรุอยู่นั้น สุนัขภายในวัดส่งเสียงเห่าหอนไปทั่ว

ทำให้พระอาจารย์พ่วง สุวัณโณ เจ้าอาวาสวัดบางยี่หนในขณะนั้นพร้อมพระลูกวัดตื่นคว้าไฟฉายตรงดิ่งมายังเจดีย์เพื่อตรวจดูว่าเกิดอะไรขึ้น และปรากฎว่าพบพระเครื่ององค์เล็กตกกระจัดกระจายไปทั่ว พระอาจารย์พ่วงจึงสั่งให้พระลูกวัดช่วยกันเก็บพระดังกล่าวขึ้นไปไว้บนกุฏิของท่าน

ภายหลังข่างพระแตกกรุที่วัดบางยี่หนแพร่สะพัดไปทั่ว ชาวบ้านทั้งใกล้ไกลจึงแห่มาขอพระจากพระอาจารย์พ่วงจนพระใกล้หมดท่านจึงงดแจก เพื่อเก็บไว้ให้เป็นที่ระลึกแก่คณะผ้าป่าและกฐินซึ่งจะเดินทางมาทอดที่วัด

พระกรุวัดบางยี่หน เป็นพระลักษณะเนื้อดินเผา แบ่งพิมพ์พระออกเป็นพิมพ์เชียงแสน 2 หน้า, พิมพ์ชินราช 2 หน้า และ พิมพ์ชินราชหลังพระสอง เนื้อชินก็มีแต่พบจำนวนน้อย ท่านใดสนใจขอเชิญได้ รับประกันตามกฎG-pra***
ราคาเปิดประมูล 499 บาท
ราคาปัจจุบัน 549 บาท (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ 50 บาท
วันเปิดประมูล จ. - 16 ก.พ. 2569 - 08:13:29 น.
วันปิดประมูล ส. - 21 ก.พ. 2569 - 21:21:29 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูล nattakoon (1K)


(0)
ข้อมูลเพิ่มเติม 1 จ. - 16 ก.พ. 2569 - 08:14:16 น.



เพิ่มรูป


ข้อมูลเพิ่มเติม 2 จ. - 16 ก.พ. 2569 - 08:14:38 น.



เพิ่มรูป


ข้อมูลเพิ่มเติม 3 จ. - 16 ก.พ. 2569 - 08:15:06 น.



เพิ่มรูป


 
ราคาปัจจุบัน :     549 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     50 บาท

!!! ปิดประมูลแล้ว !!!

ผู้ชนะประมูล    mingch (4.5K)(1)

 
(0)
  ประวัติการเสนอราคา
 ผู้เสนอราคาราคาเวลา
  mingch (4.5K)(1) 549 บาท ศ. - 20 ก.พ. 2569 - 21:21:29 น. (ถึงราคาขั้นต่ำแล้ว)


www1
Copyright ©G-PRA.COM