(0)
พระคง กรุเก่า จ.ลำพูน เนื้อดิน เลี่ยมทอง ทรงสวยๆ สมบูรณ์มาก มีบัตรรับรองชื่อพระเครื่องพระคง กรุเก่า จ.ลำพูน เนื้อดิน เลี่ยมทอง ทรงสวยๆ สมบูรณ์มาก มีบัตรรับรอง
รายละเอียดตามตำนานพงศาวดาร เมืองหริภุญไชย(ลำพูน) ถูกสร้างขึ้นโดย พระฤๅษี 4 องค์ ในราวๆ ปี พ.ศ.1200 ซึ่งขณะนั้นเมืองละโว้หรือลพบุรี เป็นศูนย์กลางของแคว้นทวารวดี ต่อมาประมาณปี พ.ศ.1205 พระนางจามเทวี ได้เสด็จมายังเมืองหริภุญชัย ทรงนำพระพุทธศาสนา พระสงฆ์ พระไตรปิฎก รวมทั้งศิลปะวิทยาการต่างๆ และผู้คนอีกจำนวนมากขึ้นมาด้วย และถูกอัญเชิญเป็นกษัตริย์ตั้งแต่นั้นมา พระนางทรงสร้างวัด และถาวรวัตถุในศาสนสถานที่สำคัญที่สุด คือ จตุรพุทธปราการ โดยการสร้างวัดไว้ทั้ง 4 ทิศ ที่ชาวเมืองเรียกว่า วัดสี่มุมเมือง เพื่อเป็นการคุ้มครองเมืองทั้งสี่ทิศ คือ 1.วัดพระคงฤๅษี อยู่ด้านทิศเหนือ 2.วัดดอนแก้ว อยู่ด้านทิศตะวันออก 3.วัดมหาวัน อยู่ด้านทิศตะวันตก และ 4.วัดประตูลี้ อยู่ด้านทิศใต้ โดยที่พระเจดีย์ฤๅษี (วัดพระคงฤๅษี) ปรากฏรูปพระฤๅษีทั้งสี่องค์ ผู้ร่วมสร้างเมืองหริภุญไชย ประทับยืนในซุ้มคูหาของพระเจดีย์ โดยมีคำจารึกไว้ที่ใต้ฐานว่า "สุเทวะฤๅษี" ผู้รักษาเมืองฝ่ายทิศเหนือ "สุกกทันตฤๅษี" ผู้รักษาเมืองฝ่ายทิศใต้ "สุพรหมฤๅษี" ผู้รักษาเมืองฝ่ายทิศตะวันออก "สุมมนารทะฤๅษี" ผู้รักษาเมืองฝ่ายทิศตะวันตก วัดทั้งสี่มุมเมืองนี้ พระนางจามเทวี ทรงสร้างขึ้นใน ปี พ.ศ.1223 เป็นสถานที่สำคัญและแหล่งกำเนิดกรุพระเครื่องอันมีชื่อที่สุดในลำพูน คือ พระรอด พระคง พระฤา พระบาง พระเปิม โดยองค์พระมีพุทธศิลปะรูปแบบทวาราวดีและศิลปะศรีวิชัย ซึ่งเชื่อกันว่าพระกรุทั้งหลายเหล่านี้สร้างขึ้นโดยพระฤๅษี พร้อมกับการสร้างวัดในสมัยพระนางจามเทวี มีอายุการสร้างประมาณ 1300 ปี


พระคงลำพูน มีพุทธลักษณะเป็นพระนั่งขัดสมาธิเพชร ปางมารวิชัย ภายใต้ต้นศรีมหาโพธิ์ที่พุทธคะยา เป็นตัวแทนสัญลักษณ์การตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า อาสนะเป็นฐานบัวเม็ดสองชั้น จุดสำคัญของบัวเม็ด คือ ลักษณะจะเหมือนเม็ดบัวปั้นมาแปะ เป็นจุดไข่ปลาเรียงอยู่ด้านหน้าทั้งสองชั้น


พระคงมีการแตกกรุมาหลายครั้ง ในวงการมีการแบ่งออกเป็นกรุเก่าและกรุใหม่ พระคงกรุเก่า มีการขุดพบกันนานมาก ประมาณร้อยกว่าปี ขุดพบครั้งแรกที่ กรุวัดพระคงฤๅษี และอีกในหลายวัดที่พระนางจามเทวีทรงสร้าง ลักษณะเนื้อพระกรุเก่ามีความละเอียด หนึบนุ่ม ส่วนพระคง กรุใหม่ มีการเปิดกรุครั้งใหญ่ ในปี พ.ศ.2518 โดยทางวัดได้ซ่อมพื้นพระอุโบสถ ได้พบพระคงสีต่างๆ จำนวนมากนับหมื่นองค์ และทางวัดได้นำพระคงออกให้เช่าบูชาในขณะนั้นด้วย พระคงกรุใหม่นี้ มีพิมพ์ทรง และเนื้อเหมือนกรุเก่าทุกประการ จะแตกต่างกันบ้างที่เนื้อ พระคงกรุใหม่เนื้อจะค่อนข้างแห้งกว่า กรุเก่า ซึ่งบางองค์ก็มีคราบกรุเกาะแห้งกรัง พอนำมาใช้ระยะเวลาหนึ่ง องค์พระติดเหงื่อไคล ความแตกต่างทั้งกรุเก่าและกรุใหม่ก็ใกล้เคียงกันมากแทบจะแยกไม่ออกเลย ส่วนเนื้อหามวลสารของพระคง เป็นพระเนื้อดินที่มีส่วนประกอบของแร่ธาตุต่างๆอยู่มาก อีกทั้งยังเป็นพระที่ผ่านอุณหภูมิความร้อนมากกว่าปกติ จึงทำให้เนื้อดินและแร่ธาตุหลอมละลายตัวแน่นยิ่งขึ้น แต่ไม่แกร่งถึงขั้นเซรามิค จึงยังคงเห็นเม็ดแร่ละเอียดที่ยังไม่ละลาย ฝังตัวเป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อดินในองค์พระได้อย่างชัดเจน สำหรับสีของพระคง เกิดจากการเผา พระแต่ละองค์อยู่ในตำแหน่งต่างๆในขณะเผา ก่อให้เกิดสีแตกต่างกัน มีทั้งเนื้อสีขาว สีเหลืองพิกุล สีเขียว สีแดง และสีดำ แต่ละสีจะเกิดจากการโดนไฟและความร้อนมากน้อยของแต่ละองค์ บางองค์โดนไฟน้อย องค์พระอาจจะมีขนาดใหญ่กว่าและสีออกเหลือง โดนไฟมากองค์พระองค์พระจะมีขนาดเล็กลงและออกสีเขียว ถ้าโดนไฟมากกว่าปกติ อาจเกิดสีเขียวหินครก ส่วนสีที่หายากคือ สีดำ แต่พระคงดำจะไม่ดำทั้งองค์ เพราะการโดนเผา ถ้าด้านหนึ่งเข้ม อีกด้านด้านจะอ่อนกว่าซึ่งเป็นธรรมชาติของการเผา ราคาก็แตกต่างกันขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น สีองค์พระ ความสวยของหน้าองค์พระ ความชัดของโพธิ์ เป็นต้น


พระคง มีพุทธคุณรอบด้าน ทั้งด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดจากภยันตรายและสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง ด้านเมตตามหานิยมก็ไม่เป็นสองรองใคร เชื่อกันว่าผู้ใดบูชาและมีพระคงติดตัวจะมีฐานะมั่นคงทั้งในอาชีพและการงาน ใครเห็นใครรักเมตตา คงความดี อายุยืนนาน ฯลฯ


สำหรับพระคงที่นำมาประมูลวันนี้ เป็นพระคง กรุเก่า สภาพค่อนข้างสวยสมบูรณ์ รูปทรงสวยงามได้สัดส่วน เนื้อหาจัดจ้านดูง่าย แถมมาพร้อมบัตรรับรอง เลี่ยมทองคำ 61 % จัดไปเคาะเดียวขั้นต่ำ
ราคาเปิดประมูล29,400 บาท
ราคาปัจจุบัน-- ยังไม่มีผู้เสนอราคา -- (!!! ปิดประมูลแล้ว !!!)
เพิ่มขึ้นครั้งละ100 บาท
วันเปิดประมูล - 09 ส.ค. 2565 - 11:58:53 น.
วันปิดประมูล - 19 ส.ค. 2565 - 11:58:53 น. (ปิดประมูลแล้ว)
ผู้ตั้งประมูลkasemchonburi (2847)


(0)
 
ราคาปัจจุบัน :     29,400 บาท
เพิ่มขึ้นครั้งละ :     100 บาท

!!! ท่านต้อง login เข้าสู่ระบบก่อน จึงจะสามารถร่วมประมูลได้ !!!


 

Copyright ©G-PRA.COM