 (N)

ถือว่าเป็นรุ่นแรก ก็ว่าได้ครับ ที่มีการสร้างชัดเจน มีเงินก็ใช่ว่าจะหาได้ครับ เพื่อใครไปเจอครับ พบเห็นได้ยากมากๆ ในหลวงทรงเสด็จด้วยครับ....เป็นครั้งแรกที่สร้าง ถวายในหลวง เป็นเนื้อพิเศษ องค์เดียวคือนวะ มีประวัติบันทึก ชัดเจน องค์ขนาดห้อยคอมีเนื้อเดียวครับ สร้าง 669 องค์เนื้อสัมฤทธิ์เนื้อเดียว
ตอนปี30 เปิดให้เช่าองค์ละ 1000 บาทครับ
.....รูปแบบถอดมาจากพระพิฆเนศองค์พระประทานในเทวสถาณ อายุนับร้อยปีได้สร้างทูลเกล้าถวายองค์พระพบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อยู่ 1 องค์ ครับ ตามแบบองค์พระประธาน ในโบสถ์พระพิเนศ
รูปหล่อสัมฤทธิ์เปียกทอง ทำตามพิธีโบราณหลวง สร้าง 669 องค์เท่านั้น ประวัติการสร้างชัดเจน รูปแบบมีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร
พระพิฆเนศเทวสถานโบสถ์พราหมณ์ (เสาชิงช้า)กรุงเทพ ปี 30 นับ เป็นครั้งแรกสร้างถวายในหลวง พิธิพราหมณ์ 15 วัน ทางพุทธ 15 วันคณาจาร 108 รูป ทั่วประเทศ เป็นเวลา 30วัน
เข้าไปดูข้อมูลตาม ลิงค์นี้ครับ มีประวัติพิธีกรรมอย่างละเอียด มีสูจิบัตร ขอขอบคุณ ร้านพระเครื่อง ศรีจินดา ผู้รวบรวมข้อมูลพระพิฆเนศที่ถูกต้องมากทีสุด
http://www.srichinda.com/index.php?mo=3&art=172769
สายตรงพระพิฆเนศองค์นี้ตามหากัน อยู่ 50,000 เมื่อปีทีแล้วครับ
เค้าบอกว่าพระพิฆเนศที่ดีถูกต้องตามตำราโบราณทีสุดต้องสร้างหล่อด้วยสัมฤทธิ์เท่านั้น....ตามข้อมูล
สัมฤทธิ์โชค คือสัมฤทธิ์เหลือง หรือปัญจโลหะ เป็นโบราณนิยามหมายถึงเบญจขันธ์ (ขันธ์ 5) คือ รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ เป็นทองสัมฤทธิ์เนื้อห้า ได้แก่ ทองแดง ตะกั่ว สังกะสี เงิน ทองคำ มีวรรณะเหลืองคล้ายเนื้อกลองมโหระทึก หรือขันลงหิน มีแววนกยูงภายในเนื้อ เป็นสัมฤทธิ์ที่ให้คุณหนักไปทางด้านลาภผล กับความสำเร็จ |
|