 (N)
กิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่คนไทยนิยม คือ การไหว้พระ 9 วัด ททท. จึงจัดกิจกรรม ไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคล สวัสดีเมืองไทย เสนอเส้นทางไหว้พระ 9 วัดสำคัญๆในกทม. ดังนี้
เส้นทางที่ 1 เส้นทาง ไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคล 9 พระอารามหลวง ถือเป็นกิจกรรมดีเสริมความเป็นมงคลให้กับชีวิต ในช่วงเริ่มต้นของวันปีใหม่เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลในชีวิตตลอดปี
วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ (วัดโพธิ์) : เพื่อให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข และชมพระพุทธไสยาสน์ที่มีความสวยงาม ประดับมุกเป็นภาพมงคล 108 ที่ฝ่าพระพุทธบาท และพระมหาเจดีย์สี่รัชกาล
วัดสุทัศนเทพวราราม : เพื่อให้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล กราบสักการะพระประธานวิหารหลวงพระศรีศากยมุนี และพระตรีโลกเชษฐ์ในพระอุโบสถ
วัดบวรนิเวศวิหาร : เพื่อให้พบแต่สิ่งดีงามสักการะพระพุทธชินสีห์ พระประธานในพระอุโบสถ และพระไพรีพินาศเจดีย์
วัดชนะสงคราม : เพื่อให้มีชัยชนะต่ออุปสรรค์ทั้งปวง
วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ (วัดโพธิ์) : เพื่อให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข และชมพระพุทธไสยาสน์ที่มีความสวยงาม ประดับมุกเป็นภาพมงคล 108 ที่ฝ่าพระพุทธบาท และพระมหาเจดีย์สี่รัชกาล
วัดสุทัศนเทพวราราม : เพื่อให้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล กราบสักการะพระประธานวิหารหลวงพระศรีศากยมุนี และพระตรีโลกเชษฐ์ในพระอุโบสถ
วัดบวรนิเวศวิหาร : เพื่อให้พบแต่สิ่งดีงามสักการะพระพุทธชินสีห์ พระประธานในพระอุโบสถ และพระไพรีพินาศเจดีย์
วัดชนะสงคราม : เพื่อให้มีชัยชนะต่ออุปสรรค์ทั้งปวง
เส้นทางที่ 2 กิจกรรมเสริมมงคล ภายใต้ชื่อว่า ไหว้พระวัด 9 รัชกาล
วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) : วัดประจำรัชกาลที่ 1 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช
วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง) : วัดประจำรัชกาลที่ 2 พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย
วัดราชโอรสาราม ราชวรวิหาร : วัดประจำรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว
วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร : วัดประจำรัชกาลที่ 4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร : วัดประจำรัชการที่5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และวัดประจำรัชกาลที่ 7 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรมหาวิหาร : วัดประจำรัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร : วัดประจำรัชกาลที่ 8 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอนันทมหิดล มีชื่อเรียกเป็นสามัญหลายชื่อ อาทิ วัดพระใหญ่ วัดพระโต และ วัดเสาชิงช้า
วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก : เป็นวัดที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช รัชกาลที่ 9
เส้นทางที่ 3 ไหว้พระ 9 วัดล่องแม่น้ำเจ้าพระยา เรียง
วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร : สร้างโดยเจ้าพระยานิกรบดินทร์(โต) ต้นตระกูล กัลยาณมิตร ได้อุทิศบ้านและที่ดินบริเวณใกล้เคียงเพื่อสร้างเป็น วัด เมื่อ พ.ศ. 2368
วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง) : เป็นวัดโบราณเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่เดิมชาวบ้านเรียกว่า วัดมะกอก
วัดระฆังโฆสิตาราม วรมหาวิหาร : สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ชื่อ วัดบางหว้าใหญ่
วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดประจำ 2 รัชกาล
วัดอมรินทราราม วรวิหาร : เดิมชื่อว่า วัดบางหว้าน้อย สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงโปรดเกล้าฯ ให้ยกเป็นพระอารามหลวงคู่ กับวัดระฆังโฆสิตาราม
วัดศรีสุดาราม วรวิหาร : วัดชีปะขาว สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงบูรณปฏิสังขรณ์ และ พระราชทานนามว่า วัดศรีสุดาราม
วัดคฤหบดี : วัดที่พระยาราชมนตรีบริรักษ์ (ภู่) ต้นสกุล ภมรมนตี เป็นผู้สร้างขึ้น รัชกาลที่ 3 ได้ทรงโปรด พระราชทานนามวัด และพระราชทานพระแซกคำ ไว้เป็นพระประธานในพระอุโบสถ
วัดราชาธิวาส ราชวรวิหาร : เดิมชื่อ วัดสมอราย เป็นวัดฝ่ายวังหน้าในต้นกรุงรัตนโกสินทร์จนถึงสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์ และพระราชทานนามใหม่ว่า วัดราชาธิวาส
วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร : เดิมเป็นวัดราษฎร์ ชื่อ วัดสมอแครง สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาในรัชการที่ 4 ทรงโปรดเกล้าฯ ยกเป็นพระอารามหลวงและพราราชทานนามว่า วัดเทวราชกุญชร
วัดยานนาวา : สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อว่า วัดคอกควาย ในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้ทรงบูรณสังขรณ์ และทรงสร้างสำเภาจีนซึ่งมีพระเจดีย์ 2 องค์ อยู่บนเรือ และพระราชทานนามว่า วัดยานนาวา
ใครกำลังมองหากิจกรรมเสริมมงคลให้กับชีวิต และต้องการหาที่พึ่งทางจิตใจในการไปกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย เส้นทางบุญ 3 นี้ก็เป็นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว
ข่าวโดย : ผู้จัดการออนไลน์ |