 (N)
เป็นความสูญเสียครั้งสำคัญส่งท้ายเดือนตุลาคม 2556 เมื่อชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด นปพ.นราธิวาส ถูกลอบทำร้ายขณะปฏิบัติหน้าที่ใน อ.บาเจาะ คนร้ายกดชนวนระเบิดหนัก 50 กก. ปลิดชีพเจ้าหน้าที่ซึ่งเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย เสียชีวิต 3 นาย และบาดเจ็บอีก 1 นาย หนึ่งในนั้นคือ ร.ต.ต.แชน วรงคไพสิฐ รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส
ร.ต.ต.แชน วรงคไพสิฐ ปัจจุบันอายุ 50 ปี เป็นชาวนราธิวาสโดยกำเนิด จบจากโรงเรียนตำรวจภูธร 9 รุ่น 36 เมื่อปี 2528 และได้ติดยศพลตำรวจ จากนั้นได้ทำงานในพื้นที่ชายแดนภาคใต้เรื่อยมา เริ่มจากการเป็น รปภ.ชุดหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หัวหน้าชุดคุ้มครองหมู่บ้าน สายตรวจรถจักรยานยนต์ กระทั่งในปี 2532 ได้เข้าอบรมหลักสูตรอบรมเก็บกู้ระเบิดเบื้องต้น 15 วัน
ต่อมา ในปี 2533 ขณะที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ใน จ.ยะลา ปรากฏว่า ด.ต.แชน ถูกซุ่มยิงได้รับบาดเจ็บ และต้องพักรักษาตัวอยู่นาน จึงได้ขอย้ายจาก จ.ยะลา กลับมาที่ จ.นราธิวาส เมื่อรักษาตัวหายดีแล้วก็ได้ทำหน้าที่สายตรวจเรื่อยมา
และในปี 2542 จะถูกย้ายให้ไปประจำการที่ จ.พระนครศรีอยุธยา แต่ทำได้เพียงปีกว่า นายตำรวจคนนี้ก็ขอย้ายกลับมาที่ จ.นราธิวาส อีกครั้ง และได้มาช่วยราชการที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษ รับผิดชอบหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดในกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส
ตั้งแต่นั้นมา ชีวิตของ ด.ต.แชน ก็แขวนอยู่บนเส้นด้ายทุกเมื่อ และยิ่งในช่วงสิบกว่าปีหลังที่เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.นราธิวาส ด.ต.แชน ก็คือบุคคลผู้หนึ่งที่ต้องวิ่งเข้าไปจัดการปลดชนวนระเบิดเหล่านั้น โดยรายการคนค้นฅน ของบริษัททีวีบูรพา ก็ได้เคยนำเสนอเบื้องหลังชีวิต และการทำงานในพื้นที่เสี่ยงของ ด.ต.แชน มาตั้งแต่ปี 2553 ซึ่ง ด.ต.แชน เคยเล่าว่า ตนเองเผชิญหน้ากับระเบิดมาไม่ต่ำกว่าร้อยลูก บางครั้งก็ได้รับบาดเจ็บจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ก็รักษาตัวจนหายกลับมาทุกครั้ง ทำให้ใครต่อใครพากันเรียกดาบแชนว่า นายดาบเดนตาย |