(D)
วันจันทร์ ที่ 24/8/09 วันนี้ขอเสนอ ศัพท์คำหนึ่ง ที่เป็นได้ ทั้งคำนาม คำกริยาวิเศษณ์ และ คำบุพบท ครับ ความหมาย ก็มีหลากหลายดีครับ คำนั้น คือ
BEHIND อ่านว่า บีไฮนด .... แปลโดยทั่วไปว่า ข้างหลัง , เบื้องหลัง , ล้าหลังกว่า , ช้ากว่า , ค้างชำระ , ทิ้งไว้ให้ ฯลฯ มาดูตัวอย่างนะครับ
ถ้าเป็นคำนาม That man kicked the boys behind. = ผู้ชายคนนั้นเตะ ก้น เด็ก ( ส่วนมากจะเป็นภาษาพูด ให้ความหมายว่า บั้นท้าย หรือ ก้น ครับ)
ถ้า BEHIND เป็นกริยาวิเศษณ์
The enemy attacked us from behind. = ข้าศึกเข้าโจมตีเราทางด้านหลัง
He was behind in his payment. = เขายังค้างชำระเงินอยู่ (แบบว่าถึงกำหนดต้องจ่ายแล้ว แต่ยังไม่ได้จ่ายครับ)
Are you behind of your studies. = เธอเรียนไม่ทันคนอื่นเขาหรือ (อาจจะเรียนช้า หรือ ล้าหลัง)
This is a watch that my Dad left behind. = นี่คือนาฬิกาข้อมือที่พ่อของฉันเหลือ (ทิ้ง) ไว้ให้ (ท่านจากไปแล้ว)
ถ้า BEHIND เป็นบุพบท
The little girl is hiding behind the door. = เด็กผู้หญิงตัวน้อยๆคนนั้น ซ่อนอยู่หลังประตู
Linda is behind the other girls in sewing. = การเย็บปักถักร้อยของ ลินดา นั้น ล้าหลังเด็กสาวอื่นๆ
.
.
ขออนุญาตแทรกศัพท์ทางธุรกิจ สักคำ ครับ
Cash On Delivery เขียนย่อว่า C.O.D. คือการขายสินค้าที่มีเงื่อนไขการชำระเงินว่า ผู้ซื้อจะต้องจ่ายเงินให้ผู้ขายทันที ที่ผู้ขายส่งมอบสินค้าให้ถึงมือแล้ว ครับผม
สั้นไปนิดครับ แต่ก็พอได้สาระบ้างนะครับ พบกันใหม่ พรุ่งนี้ ครับ ขอให้ทุกท่านโชคดี .... สวัสดี ครับผม ๙๙๙๙๙๙๙๙๙ |