ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : วันเข้าพรรษา



(D)
วันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญในพุทธศาสนาวันหนึ่ง ที่พระสงฆ์อธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง ตลอดช่วงฤดูฝนที่มีกำหนดเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตามที่พระธรรมวินัยบัญญัติไว้ โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น

"เข้าพรรษา" แปลว่า "พักฝน" หมายถึง พระภิกษุสงฆ์ต้องอยู่ประจำ ณ วัดใดวัดหนึ่งระหว่างฤดูฝน โดยเหตุที่พระภิกษุในสมัยพุทธกาล มีหน้าที่จะต้องจาริกโปรดสัตว์ และเผยแผ่พระธรรมคำสั่งสอนแก่ประชาชนไปในที่ต่างๆ ไม่จำเป็นต้องมีที่อยู่ประจำ แม้ในฤดูฝน ชาวบ้านจึงตำหนิว่าไปเหยียบข้าวกล้าและพืชอื่นๆ จนเสียหาย พระพุทธเจ้าจึงทรงวางระเบียบการจำพรรษาให้พระภิกษุอยู่ประจำที่ตลอด 3 เดือน ในฤดูฝน คือ เริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี ถ้าปีใดมีเดือน 8 สองครั้ง ก็เลื่อนมาเป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือนแปดหลัง และออกพรรษาในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 เว้นแต่มีกิจธุระคือเมื่อเดินทางไปแล้วไม่สามารถจะกลับได้ในเดียวนั้น ก็ทรงอนุญาตให้ไปแรมคืนได้ คราวหนึ่งไม่เกิน 7 คืน เรียกว่า "สัตตาหะ" หากเกินกำหนดนี้ถือว่าไม่ได้รับประโยชน์แห่งการจำพรรษา จัดว่าพรรษาขาด


โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 05:39 น.]



โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 05:40 น.] #1238246 (1/13)
ระหว่างเดินทางก่อนหยุดเข้าพรรษา หากพระภิกษุสงฆ์เข้ามาทันในหมู่บ้านหรือในเมืองก็พอจะหาที่พักพิงได้ตามสมควร แต่ถ้ามาไม่ทันก็ต้องพึ่งโคนไม้ใหญ่เป็นที่พักแรม ชาวบ้านเห็นพระได้รับความลำบากเช่นนี้ จึงช่วยกันปลูกเพิง เพื่อให้ท่านได้อาศัยพักฝน รวมกันหลายๆ องค์ ที่พักดังกล่าวนี้เรียกว่า "วิหาร" แปลว่า ที่อยู่สงฆ์ เมื่อหมดแล้ว พระสงฆ์ท่านออกจาริกตามกิจของท่านครั้ง ถึงหน้าฝนใหม่ท่านก็กลับมาพักอีก เพราะสะดวกดี แต่บางท่านอยู่ประจำเลย บางทีเศรษฐีมีจิตศัรทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ก็เลือกหาสถานที่สงบเงียบไม่ห่างไกลจากชุมชนนัก สร้างที่พัก เรียกว่า "อาราม" ให้เป็นที่อยู่ของสงฆ์ดังเช่นปัจจุบันนี้

ทั้งนี้ โดยปกติเครื่องใช้สอยของพระตามพุทธานุญาตให้มีประจำตัวนั้น มีเพียงอัฏฐบริขาร อันได้แก่ สบง จีวร สังฆาฏิ เข็ม บาตร รัดประคด หม้อกรองน้ำ และมีดโกน และกว่าพระท่านจะหาที่พักแรมได้ บางทีก็ถูกฝนต้นฤดูเปียกปอนมา ชาวบ้านที่ใจบุญจึงถวายผ้าอาบน้ำฝนสำหรับให้ท่านได้ผลัดเปลี่ยน และถวายของจำเป็นแก่กิจประจำวันของท่านเป็นพิเศษในเข้าพรรษา นับเป็นเหตุให้มีประเพณีทำบุญเนื่องในวันนี้สืบมา...

อย่างไรก็ตาม แม้การเข้าพรรษาจะเป็นเรื่องของพระภิกษุ แต่พุทธศาสนิกชนก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำบุญรักษาศีล และชำระจิตใจให้ผ่องใส ก่อนวันเข้าพรรษาชาวบ้านก็จะไปช่วยพระทำความสะอาดเสนาสนะ ซ่อมแซมกุฏิวิหารและอื่นๆ พอถึงวันเข้าพรรษาก็จะไปร่วมทำบุญตักบาตร ถวายเครื่องสักการะบูชา ดอกไม้ ธูปเทียน และเครื่องใช้ เช่น สบู่ ยาสีฟัน เป็นต้น พร้อมฟังเทศน์ ฟังธรรม และรักษาอุโบสถศีลกันที่วัด บางคนอาจตั้งใจงดเว้นอบายมุขต่างๆ เป็นกรณีพิเศษ เช่น งดเสพสุรา งดฆ่าสัตว์ เป็นต้น อนึ่ง บิดามารดามักจะจัดพิธีอุปสมบทให้บุตรหลานของตน โดยถือกันว่าการเข้าบวชเรียนและอยู่จำพรรษาในระหว่างนี้จะได้รับอานิสงส์อย่างสูง


โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 05:42 น.] #1238247 (2/13)


(D)
นอกจากนี้ ยังมีประเพณีสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือ "ประเพณีหล่อเทียนเข้าพรรษา" ประเพณีที่กระทำกันเมื่อใกล้ถึงฤดูเข้าพรรษา ซึ่งมีมาตั้งแต่โบราณกาล การหล่อเทียนเข้าพรรษานี้ มีอยู่เป็นประจำทุกปี เพราะในระยะเข้าพรรษา พระภิกษุจะต้องมีการสวดมนต์ทำวัตรทุกเช้า – เย็น และในการนี้จะต้องมีธูป - เทียนจุดบูชาด้วย พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย จึงพร้อมใจกันหล่อเทียนเข้าพรรษาสำหรับให้พระภิกษุจุดเป็นการกุศลทานอย่างหนึ่ง เพราะเชื่อกันว่าในการให้ทานด้วยแสงสว่าง จะมีอานิสงฆ์เพิ่มพูนปัญญาหูตาสว่างไสว ตามชนบทนั้น การหล่อเทียนเข้าพรรษาทำกันอย่างเอิกเกริกสนุกสนานมาก เมื่อหล่อเสร็จแล้ ก็จะมีการแห่แหน รอบพระอุโบสถ 3 รอบ แล้วนำไปบูชาพระตลอดระยะเวลา 3 เดือน บางแห่งก็มีการประกวดการตกแต่ง มีการแห่แหนรอบเมืองด้วยริ้วขบวนที่สวยงาม โดยถือว่าเป็นงานประจำปีเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ "วันเข้าพรรษา" จะตรงกับวันอังคารที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2553


โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 05:43 น.] #1238248 (3/13)


(D)
กิจกรรมต่างๆ ที่ควรปฏิบัติในวันเข้าพรรษา

ร่วมกิจกรรมทำเทียนจำนำพรรษา

ร่วมกิจกรรมถวายผ้าอาบน้ำฝน และจตุปัจจัย แก่พระภิกษุสามเณร

ร่วมทำบุญ ตักบาตร ฟังธรรมเทศนา รักษาอุโบสถศีล

อธิษฐานงดเว้นอบายมุขต่างๆ


โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 05:45 น.] #1238249 (4/13)


(D)


ขอบพระคุณข้อมูลจาก "ธรรมะไทย" และ "วิกิพีเดีย"

โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 05:46 น.] #1238250 (5/13)
คลิปที่เกี่ยวข้อง
•งานประเพณีแห่เทียนพรรษา ของชาวอุบลฯ thailand candle festival •งานประเพณีแห่เทียนพรรษา
•ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ตอน วัสดุในการทำเทียน •ประเพณีแห่เทียน เข้าพรรษา ที่อุบล ในรายการ กบนอกกะลา part1/4
•ประเพณีแห่เทียน เข้าพรรษา ที่อุบล ในรายการ กบนอกกะลา part2/4 •ประเพณีแห่เทียน เข้าพรรษา ที่อุบล ในรายการ กบนอกกะลา part3/4
•ประเพณีแห่เทียน เข้าพรรษา ที่อุบล ในรายการ กบนอกกะลา part4/4 •งดเหล้า เข้าพรรษา กันเถอะ


http://hilight.kapook.com/view/13698

โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 05:46 น.] #1238251 (6/13)
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
•งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา อัลบั้ม1 •งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา อัลบั้ม2
•ประเพณีตักบาตรดอกไม้ วันเข้าพรรษา •ประเพณี งานวัน เข้าพรรษา ของไทย Part 1
•ประเพณี งานวัน เข้าพรรษา ของไทย Part 2 •ประเพณี งานวัน เข้าพรรษา ของไทย Part 3

http://hilight.kapook.com/view/13698

โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 06:07 น.] #1238252 (7/13)
ในโอกาสสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งชาติขอเชิญชวนพี่ๆน้องๆเพื่อนๆทุกๆท่านนำเรื่องราวและรูปภาพเกี่ยวกับพุทธศาสนา คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้ามานำเสนอกันน่ะครับ งดเผยแพร่บทความและภาพที่ไม่เหมาะสมกันครับ ขอบคุณมากครับ



โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 06:08 น.] #1238253 (8/13)
"พูดดี คิดดี ทำดี ทำจิตใจให้บริสุทธิ์" ครับ


โดยคุณ BCC-106 (434)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 07:37 น.] #1238305 (9/13)
สวัสดี ทุกๆท่านครับ ... ขอให้วันเข้าพรรษา ปีนี้เป็นวันดี แก่ทุกๆท่านครับ .... ผู้ที่ดิ่มสุรา - เบียร์ ก็ขอให้ดื่มต่อไปครับ เข้าพรรษา แค่ 3 เดือนเอง ... อยาก ทำดีให้ตัวเอง ไปหยุด ช่วงออกพรรษาดีกว่าครับ ยาวหน่อยตั้ง 9 เดือน ร่างกายได้ฟื้นฟูจากการสะสมแอลกอฮอนานกว่า และ ค่าเหล้าค่าเบียร์ ที่ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องเสียตั้ง 9 เดือน

โดยคุณ ป๊อก98 (2K)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 07:38 น.] #1238306 (10/13)


(D)



โดยคุณ มงคลทิพย์ (4.4K)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 07:42 น.] #1238309 (11/13)
ความรู้น้อย ค่อยศึกษา สาระรอบด้านครับพี่ ขอบคุณครับ

โดยคุณ คนสุพรรณฯ (6)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 09:08 น.] #1238405 (12/13)


(D)
" พูดดี คิดดี ทำดี "

โดยคุณ toei89 (625)  [อ. 27 ก.ค. 2553 - 11:13 น.] #1238563 (13/13)

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM
www1