(N)
ถาม : การใช้คำพูดที่ว่า “พุทธพาณิชย์” โดย “พุทธ” หมายถึง พระพุทธเจ้า “พาณิชย์” ซึ่งหมายถึงการค้า จากผู้รู้ทั้งหลาย โดยกล่าวว่า “เราจะสร้างวัตถุมงคล เพื่อให้คนบูชาเพื่ออะไร ? พวกที่ทำอย่างนี้ เป็นการเอาพระมาทำการค้า ไม่ตรงตามคำสอนในทางพุทธศาสนา” อยากทราบว่า
๑) การใช้คำว่า “พุทธพาณิชย์” เป็นการบัญญัติศัพท์ เป็นการปรามาสในคุณพระหรือไม่ ?
๒) แนวคิดที่ว่านั้นถูกต้องหรือไม่ ?
ตอบ : อันดับแรก การใช้คำว่า “พุทธพาณิชย์” ถ้าหากว่า ใช้ในเจตนาดูถูกเป็นการปรามาสพระรัตนตรัย ถ้าไม่ได้ใช้ในเจตนาดูถูก แต่ว่าเป็นเครื่องเปรียบเพื่อให้เห็นภาพ ไม่เป็นไร
ส่วนอีกด้านที่ว่า ไม่ตรงคำสอนของพระพุทธเจ้านั้น ไม่จริง พระ พุทธเจ้าท่านสอนในพุทธานุสติ ธรรมานุสติ สังฆานุสติ การที่มีวัตถุมงคลเป็นรูปพระพุทธ หรือรูปพระสงฆ์อยู่ ถ้าหากว่าคนยึดถือจริงๆ ก็ได้ตัวอนุสติตรงนี้
สำคัญอยู่ตรงจุดที่ว่า คนเราอันดับแรก จะต้องมีเครื่องยึด ถ้าไม่มีเครื่องยึด ขาดความมั่นคง เหมือนกับเด็กๆ หัดเดินต้องเกาะอะไรก่อน เราจะไปหวังให้เด็กวิ่งได้เลยแบบผู้ใหญ่เขาไม่ได้
พวกนั้นส่วนใหญ่ไปเล็งผลเลิศว่า จะต้องมาในลักษณะบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำตามคำสอนโดยตรง ไม่มีการเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาเลย เป็นไปได้ยาก จริตนิสัยและวาสนาบารมีของแต่ละคนต่างกัน ในเมื่อต่างกันเราจะเอาธรรมะบริสุทธิ์อย่างเดียว ก็เหมือนกับเอายาขมไปให้เขา ถึงรู้ยาดี รักษาโรคหายแต่คนนิยมกินไหมล่ะ ? ก็ไม่นิยม ต้องเคลือบน้ำตาลให้เขาหน่อย
ดังนั้น เรื่องของวัตถุมงคล ถ้าโดยโบราณแล้วเจตนาเขามี ๒ อย่าง
อย่างแรก คือ เพื่อเป็นพุทธบูชาสืบทอดพุทธศาสนา ตั้งใจสร้างเพื่อบรรจุ
อย่างที่สอง คือ ถ้าหากว่าใครติดตัวเพื่อเป็นอนุสติสามารถป้องกันอันตรายต่างๆ ได้ ตามแต่ผู้สร้างท่านอธิษฐานมา
ดังนั้น...จริงๆ แล้วคือว่า เป็นส่วนหนึ่งของคำสอนพระพุทธเจ้า เพียงแต่ว่าคนเรายึดถือได้ถูกจุดหรือเปล่าเท่านั้นเอง
สนทนากับพระเล็ก สุธมฺมปญฺโญ
เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๔๖ (ต่อ)
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ |