| หัวข้อกระทู้ : +++ ค่าของคน น่าจะอยู่ที่ผลของงานและความดี +++ |
(N)
ผมหลงวัน ไปล่วงหน้าวันหนึ่ง วันนี้ตื่นตั้งแต่ตี 5 กะว่าจะเตรียมตัวไปโรงพยาบาล เพราะครบกำหนดตรวจเลือด - พบหมอ - รับยา มากินอีก 60 วัน ตามที่เคยกระทำประจำ แต่ที่จริงแล้ว ต้องไปพรุ่งนี้ครับ .... คนแก่แล้ว ก็เป็นซะอย่างนี้แหละครับ
มาพูดเรื่องตามหัวข้อกระทู้ดีกว่า ... เช่นเคย ขอขอบพระคุณ นสพ.ข่าวสดรายวัน ที่ผมขอลอกเนื้อข่าวมาให้เพื่อนๆอ่านกันครับ
วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7453 ข่าวสดรายวัน ดังนี้ครับ
ยี่ห้อสิสำคัญ
รุ้งตัดแวง
สปาย-กลาส
ผลวิจัยล่าสุดของ ดร.ร็อบ เนลิสเซน และ ดร.มาเรียน ไมเยอร์ จากมหา วิทยาลัยเนเธอร์แลนด์ ยืนยันความจริงของภาษิตโบราณของไทยที่ว่า'ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง' อีกครั้ง
ผลวิจัยล่าสุดของทั้ง 2 ด๊อกเตอร์ระบุว่า
คนทั่วไปมีแนวโน้มจะ'ให้ค่า'กับคนที่แต่งตัว'มียี่ห้อ'มากกว่าคนที่แต่งตัวปกติธรรมดา หรือว่าคนสวมเสื้อผ้าไม่มียี่ห้อ
ทั้งเรื่องการให้ความร่วมมือ ให้ผลประ โยชน์ หรือบริจาคการกุศล
แต่มีข้อแม้ว่า ต้องให้งสวมเสื้อผ้ายี่ห้อที่เป็นที่รู้จักชัดเจนนะขอรับ
ผู้วิจัยทดลองด้วยการให้นายแบบใส่เสื้อยี่ห้อ ลาคอสต์ กับ ทอมมี่ ฮิลฟิงเกอร์ ชุดหนึ่ง กับอีกกลุ่มหนึ่งใส่เสื้อสลาเซนเยอร์(ซึ่งขายในราคาย่อมเยากว่า)กับใส่เสื้อไม่มียี่ห้อ อีกชุดหนึ่ง
ผลทดสอบเรื่องสถานภาพระบุว่า คนใส่เสื้อลาคอสต์ได้คะแนน 3.5(เต็ม 5) ใส่ทอมมี่ฯ ได้ 3.47 ไม่มียี่ห้อได้ 2.94 และสลาเซนเยอร์ได้ 2.84
ขณะที่ผลทดสอบเรื่องฐานะทางเศรษฐกิจระบุคะแนนออกมา 3.4 และ 3.94 กับ 2.78 และ 2.8 เรียงตามลำดับ
ในการทดสอบด้วยการให้พนักงานหญิงของห้างสรรพสินค้าออกสอบถามความเห็นของลูกค้า พบว่าร้อยละ 52 พร้อมให้คำตอบกับคนที่ใส่เสื้อมียี่ห้อ เทียบกับร้อยละ 13 ที่ตอบคนใส่เสื้อไม่มียี่ห้อ
อีกการทดสอบหนึ่ง ผู้ตอบแบบสอบ ถามที่ดูวิดีโอการสมัครงาน ให้คะแนนคนใส่เสื้อมียี่ห้อสูงกว่าคนไม่มียี่ห้อ และถ้ารับเข้าทำงานยังพร้อมจะให้เงินเดือนสูงกว่ากันร้อยละ 9 อีกด้วย
หรือทดลองออกไปขอรับบริจาค ก็ยังพบว่าพวกใส่เสื้อมียี่ห้อได้เงินเฉลี่ยสูงกว่าพวกใส่เสื้อไม่มียี่ห้อถึงเกือบเท่าตัว
สองศาสตราจารย์อธิบายว่า นี่คือพฤติกรรมอย่างเดียวกับนกยูงที่ตัวขนหางสวยที่สุดจะดึงดูดตัวเมียได้มากที่สุด
เพราะฉะนั้น คนรวย(มีปัญญาใช้ของหรู)ก็เป็นต่ออยู่ต่อไป
น่าจะอีกหลายล้านปี
- จบข่าว - วันนี้ไม่มีภาพครับ .... ไม่ทราบเพื่อนๆคิดอย่างไร แต่ผมคิดตามหัวข้อกระทู้ครับ .... อ้อ ... เสื้อลาคอส ตราไอ้เข้ ของแท้ ผมมีอยู่ตัวเดียวครับ ไม่ได้ซื้อเอง ป้อม/น้องชาย wee-2494 ซื้อให้เมื่อวันเกิดหลายปีมาแล้วครับ ....  |
|
โดยคุณ BCC-106 (434) [อ. 26 เม.ย. 2554 - 06:01 น.] | |
|