ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : เหรียญบรมสุข รุ่นท้ายสุด หลวงปู่เจือ ปิยสีโล วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศร



(N)


แจกฟรี เหรียญบรมสุข รุ่นท้ายสุด ใน งานพระราชทานเพลิงศพ หลวงปู่เจือ ปิยสีโล วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี นครปฐม
วันศุกร์ที่ 29 เมษายน 2011 เวลา 14:40 น. อ้อ
อีเมล พิมพ์ PDF

เหรียญบรมสุข หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว นครปฐมแจกฟรี เหรียญบรมสุข รุ่นสุดท้าย หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว นครปฐมพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จเป็นองค์ประธาน งานพระราชทานเพลิงศพ หลวงปู่เจือ ปิยสีโล วันที่ 7 พฤษภาคม 2554 เวลา 16.00 น. ณ วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี นครปฐม

แจกฟรี ! เหรียญบรมสุข รุ่นท้ายสุด ใน งานพระราชทานเพลิงศพ หลวงปู่เจือ ปิยสีโล วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี นครปฐม


เมื่อครั้งที่สร้าง เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่เจือ ปิยสีโล ปี พ.ศ.2534 นั้น ได้สร้างแบบเหรียญเป็นเนื้อผงเอาไว้ จำนวน 5,000 องค์ จำนวนนี้ หลวงปู่เจือ บอกว่าเอาเก็บไว้แจกงานศพของท่าน ต่อมามีคนต้องการมาก ท่านจึงเอาส่วนเนื้อผงที่ทำแบบ เหรียญรุ่นแรก 5,000 องค์นั้นมาแจกไปหมด

หลวงปู่เจือ ปิยสีโล วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี นครปฐมครั้นเมื่อต้นปี พ.ศ.2533 หลวงปู่เจือ ได้ปรารภว่า พระผง แบบ เหรียญรุ่นแรก ซึ่งตั้งใจแต่แรกไว้แจกงานศพนั้นท่านแจกหมดไปแล้ว อยากจะให้สร้างเหรียญเก็บไว้สักรุ่นหนึ่งเพื่อแจกงานศพ ขณะปรารภนั้น ท่าน ส.ส.อนุชา สะสมทรัพย์ ศิษย์และคณะกรรมการ กองทุนปิยสีโล ได้ร่วมอยู่ด้วยหลายคน จึงตกลงว่าจะสร้างเหรียญให้ท่านเสกเก็บไว้เพื่อแจกงานศพ คณะกรรมการ กองทุนปิยสีโล จึงได้มอบให้ คุณสุธน ศรีหิรัญ ซึ่งเป็นผู้ที่สร้าง เหรียญรุ่นแรก ติดต่อประสานงานให้ช่างซึ่งสร้าง เหรียญรุ่นแรกออกแบบและแกะแม่พิมพ์เพื่อเป็น เหรียญ รุ่นท้ายสุด ของท่าน

เมื่อคณะกรรมการ กองทุนปิยสีโล ออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงให้ท่าน ส.ส. อนุชา สะสมทรัพย์ พิจารณา แล้วเอาไปให้ หลวงปู่เจือ ปิยสีโล ดูพร้อมกัน เมื่อ หลวงปู่เจือ ดูแล้วท่านถูกใจมาก เพราะแบบเหรียญเป็นเหรียญรูปไข่ มียอดปลายสุดใส่ยันต์เฑาะ และเลขอายุ 84 ปีเอาไว้ ในเหรียญเป็นรูปท่านนั่งเต็มองค์บน ตะไล้ สองข้างองค์เป็นต้น ดอกไม้ไฟ ส่วนด้านหลังเป็นยันต์แล้วมี ไฟพะเนียงทอง-เงิน อยู่สองข้าง ด้านบนเป็น พลุ กระจายอยู่สองข้างยันต์ ท่านเห็นแล้วหัวเราะชอบใจ เพราะเป็นสิ่งที่ท่านชอบและรักมาก และเขียนเป็นภาษาไทยไว้ใต้ยันต์ว่า บรมสุข ซึ่งเป็นชื่อเหรียญรุ่นนี้ ท่านบอกว่าให้เร่งแกะพิมพ์แล้วปั๊มให้เสร็จ เพื่อท่านจะได้ปลุกเสกเก็บไว้แจกงานศพ

เมื่อช่างแกะแม่พิมพ์เสร็จแล้ว ยังไม่ทันได้ปั๊ม หลวงปู่เจือ ก็มรณภาพลง ส.ส.อนุชา สะสมทรัพย์ และคณะกรรมการ กองทุนปิยสีโล จึงหารือกันว่าจะทำอย่างไรต่อไป จึงตกลงกันว่าให้ทำให้แล้วเสร็จ จากนั้นได้มอบเหรียญทั้งหมดที่สร้าง จำนวน 10,000 เหรียญ ให้ พระครูพิจิตรสรคุณ (พร ปภากโร) วัดบางแก้ว ซึ่งเป็นศิษย์เอกของ หลวงปู่เจือ ปิยสีโล ทำการปลุกเสกไปจนกว่าจะถึง งานพิธีพระราชทานเพลิงศพ ของท่าน จึงจะนำมาแจกในงานต่อไป
เมื่อถึงกำหนดพิธี พระราชทานเพลิงศพ หลวงปู่เจือ ปิยสีโล คณะกรรมการกองทุนปิยสีโล จึงได้มอบ เหรียญบรมสุข ที่สร้างขึ้นทั้งหมดให้ ส.ส.อนุชา สะสมทรัพย์ ซึ่งเป็นศิษย์เอกที่ หลวงปู่เจือ ท่านไว้วางใจมากที่สุดเป็นผู้ดำเนินการแจกในงานวันที่ 7 พฤษภาคม 2554 แต่เพียงผู้เดียว

โดยคุณ nirun-k (981)  [อ. 31 พ.ค. 2554 - 20:54 น.]



โดยคุณ bangbai (3.9K)  [อ. 31 พ.ค. 2554 - 21:03 น.] #1680491 (1/1)

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM
www1