(N)
หลายวันก่อน มีเสียงจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่ปกครองบ้านเมืองขณะนี้ว่า ประเทศไทยจะถอนตัวจาก "มรดกโลก" .... ผมตกใจและสงสัยจริงๆครับ ว่า ข่าวและการกระทำนี้จริงหรือเปล่าครับ
ถ้าจริง การถอนตัวจาก "มรดกโลก" นี้ จะไม่ถามคนไทยทั้งประเทศเชียวหรือ จะไม่ผ่านรัฐสภา โดยไม่มีประชามติถูกต้องก่อนโดยหรือ
ถอนตัวจากอะไร ... ถอนจาก คณะกรรมการมรดกโลก ที่มีสมาชิก 21 ประเทศ หรือ ถอน (ลาออก) จากการเป็นภาคีสมาชิกของ "อนุสัญญามรดกโลก" ที่มีสมาชิกอยู่ 187 ประเทศ
เราจะยอมอยู่โดดเดี่ยวโดยลำพังงั้นหรือ ถ้าใช่เราจะทำอย่างไรกับมรดกโลก 5 แห่งที่เรามีอยู่ขณะนี้คือ บ้านเชียง , สุโขทัย - ศรีสัชนาลัย - กำแพงเพชร , อยุธยา , ทุ่งนเรศวร และดงพญาเย็น เขาใหญ่
เราต้องส่งคืนทะเบียน และเลิกใช้โลโก้ของยูเนสโก้ใช่ไหม เรายอมรับที่จะไม่ได้รับเงินอุดหนุนทำนุบำรุงใช่ไหม
ผมเองยังสับสนกับข่าวที่ออกมาในหลายวันก่อนหน้านี้ และภาวนาว่าอย่าให้เป็นความจริงแม้ว่ามันจะหลุดจากปากท่านผู้นำมาแล้วหรือไม่ก็ตามครับ
ผมไม่อยากให้กระทู้นี้โดนลบ เพราะไม่ใช่กระทู้การเมือง แต่เป็นศักดิ์ศรีของชาติและปากท้องของชาวบ้านที่มีภูมิลำเนาอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวของมรดกโลกเราทั้ง 5 แห่ง จึงอยากขอร้องเพื่อนๆสมาชิก ได้โปรดให้ความเห็นอย่างสุภาพ และสร้างสรรค์ครับผม |