ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : ขอเขียนเรื่องเงินเฟ้อสักหน่อย

(N)
จากข่าวที่รัฐบาลใช้มาตรการยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเป็นการชั่วคราว เป็นผลให้ราคาน้ำมันในบ้านเราลดลงทันที คือ
น้ำมันเบนซิน 95 ลดลงลิตรละ 7.50 บาท
น้ำมันเบนซิน 91 ลดลง 6.78 บาท
และดีเซล ลดลง 2.20 บาท
ซึ่งไอ้น้ำมันนี่ล่ะครับ มันคือต้นเหตุหลักๆ ที่เป็นสิ่งที่กำหนดราคาสินค้าเดี๋ยวค่อยมาว่ากันครับ

โดยคุณ panyasuparat (396)  [อา. 28 ส.ค. 2554 - 23:20 น.]



โดยคุณ panyasuparat (396)  [อา. 28 ส.ค. 2554 - 23:21 น.] #1819727 (1/21)
เงินเฟ้อคืออะไร เงินเฟ้อคือ “ภาวะที่ราคาสินค้าและบริการโดยทั่วไปในระบบเศรษฐกิจสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก็จะมีผลทำให้ค่าของเงินในกระเป๋าของเราๆท่านๆ มีค่าลดลงนั่นล่ะครับ”
เช่น จากที่คุณอาวิบูลย์เคยซื้อก๋วยเตี๋ยวชามละ 25 บาท แต่ปัจจุบัน คุณอาวิบูลย์ต้องซื้อในราคาชามละ 30 บาทครับ ลองนั่งบวกลบคูณหารดูว่าไอ้เจ้าก๋วยเตี๋ยวมันขึ้นราคามาเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ ปรากฏว่าก๋วยเตี๋ยวมันขึ้นราคาไปถึง 20%
(ปกติตามหลักวิชาการคือเงินเฟ้อที่สูงไม่เกิน 5% จะเรียกเงินเฟ้ออย่างอ่อน จะเป็นสิ่งที่ดีที่กระตุ้นเศรษฐกิจได้ เพราะจะช่วยสร้างแรงจูงใจให้ผู้ผลิตมีการลงทุนขยายการผลิต และมีการจ้างงาน ซึ่งทำให้เศรษฐกิจประเทศขยายตัวได้ดี ไม่มีผลเสียต่อเศรษฐกิจ แต่หากเงินเฟ้อสูงขึ้นมาก ๆ และสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนยากที่จะคาดเดาได้ว่าเงินเฟ้อจะเป็นเท่าไร จะมีผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจ เพราะจะทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถวางแผนการผลิตและลงทุนได้)

เหตุที่เราไม่ค่อยรู้สึกก็เพราะมันเป็นเม็ดเงินแค่ 5 บาท ใครจะเดือดร้อนกันนักหนากับอีแค่ 5 บาทต่อมื้อ แต่ถ้าเราเปลี่ยนหน่วยนับจาก
ค่าก๋วยเตี๋ยว 30บาท ไปเป็นเงินที่ประชาชนทั้งประเทศต้องจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยวแพงขึ้นในหนึ่งมื้อ
เราจะพบกับตัวเลขที่น่าตกใจมากครับ
ประเทศเรามีประชากรทั้งประเทศ 65 ล้านคน สมมุติว่าพวกเรารับประทานอาหารกันคนละ 3 มื้อ
คิดเป็นจำนวนมื้อของคนทั้งประเทศต่อ 1 วันก็จะเท่ากับ 195 ล้านมื้อและใน 1 มื้อจากเราต้องจ่ายเพิ่มคนละ 5 บาท ดังนั้นประชาชนของประเทศนี้กำลังต่องจ่ายค่าอาหารเพิ่มขึ้น 975 ล้านบาทต่อหนึ่งวัน นี่เฉพาะค่าก๋วยเตี๋ยวนะครับ ใหนจะอย่างอื่นอีกล่ะ

โดยคุณ panyasuparat (396)  [อา. 28 ส.ค. 2554 - 23:22 น.] #1819729 (2/21)
ถ้ามาถึงขนาดนี้แล้วยังนึกภาพเงินเฟ้อไม่ออก ให้ท่านสมาชิกชาว G-Pra ลองนึกถึงเวลาที่เราไปเที่ยวประเทศเขมรดูนะครับ(นึกเล่นแบบขำๆนะครับ) ผมไม่เคยไปหรอกครับ แต่ฟังจากที่เพื่อนผมมันไป แล้วมันเล่าให้ฟัง มันบอกว่า มันเห็นชาวบ้านเขาซื้อข้าวหนึ่งถัง ต้องใช้เงินเป็นกระบุงเลยครับ นั่นล่ะครับ สภาพเงินเฟ้ออย่างรุนแรง คือเงินมันไม่ค่อยจะมีค่า หรือพูดง่ายๆว่าค่าของเงินมันน้อยนั่นล่ะครับ

โดยคุณ panyasuparat (396)  [อา. 28 ส.ค. 2554 - 23:22 น.] #1819730 (3/21)
เงินเฟ้อเกิดจากอะไร
ภาวะ เงินเฟ้อเกิดขึ้นได้จากหลายๆ สาเหตุ แต่ส่วนใหญ่ในทางวิชาการมักจะแบ่งสาเหตุการเกิดเงินเฟ้อได้เป็น 2 สาเหตุหลักๆ ได้แก่

(1) เกิด จากต้นทุนในการผลิตสินค้าสูงขึ้น หรือที่เรียกว่า Cost-push inflation ซึ่งต้นทุนที่ใช้ในการผลิตสินค้าอาจจะสูงขึ้นได้จากทั้งส่วนผสมหรือวัตถุดิบ ที่ใช้ในการผลิตสินค้า ค่าจ้างแรงงาน รวมทั้งค่าขนส่งสินค้า มีราคาแพงขึ้น เช่น กรณีของราคาน้ำมันที่แพงขึ้น

(2) เกิดจากความต้องการสินค้าและบริการที่เพิ่มขึ้น หรือที่เรียกว่า Demand-pull inflation ส่วนใหญ่ในช่วงที่ปกติ ผู้ผลิตสินค้าส่วนใหญ่ก็ย่อมจะวางแผนการผลิตสินค้าโดยดูว่ามีคนต้องการซื้อ สินค้าของเราเท่าไรในแต่ละช่วงเวลา ดังนั้น ปริมาณสินค้าที่มีในตลาดก็น่าจะอยู่ใกล้เคียงกับความต้องการซื้อสินค้า แต่หากความต้องการสินค้าและบริการสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่สินค้าและบริการที่เป็นที่ต้องการมีอยู่ในตลาดมีไม่พอ ก็ย่อมทำให้ราคาสินค้าและบริการแพงขึ้นได้

อัตรา เงินเฟ้อในประเทศไทยวัดโดยสำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ครับ เข้าเวบใหน ผมจำไม่ได้แล้ว ลองถามอากู๋ดูแล้วกันครับ มันต้องคำนวนด้วย แค่นี้ก็ปวดหมองแว๊ว...

โดยคุณ panyasuparat (396)  [อา. 28 ส.ค. 2554 - 23:23 น.] #1819731 (4/21)
มาที่เรื่องราคาน้ำมันที่ผมค้างเอาใว้กันต่อครับ เนื่องด้วยเพราะราคาน้ำมันเป็นต้นทุนใหญ่ เป็นต้นทุนของทุกประเภท
ในแต่ละปีประเทศไทยใช้เงินกองทุนน้ำมัน ในการอุดหนุนเพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนปีละหลายหมื่นล้านบาท
หากคำนวณคร่าวๆ พบว่า...การยกเลิกเก็บเงินน้ำมันเบนซิน 95 ในอัตรา 7.50 บาทต่อลิตรทำให้กองทุนฯ สูญเสียรายได้ 16 ล้านบาทต่อเดือน
ยกเลิกเก็บเบนซิน 91 สูญเสียรายได้กว่า 1,400 ล้านบาท และยกเลิกเก็บดีเซล สูญเสียรายได้กว่า 2,000 ล้านบาทต่อเดือน รวมเงินที่สูญเสียกว่า 3,416 ล้านบาท แต่ปัจจุบันกองทุนฯ มีภาระหนักในการชดเชยแอลพีจีเดือนละ 4,000 ล้านบาท และ ก๊าซซีเอ็นจี เกือบ 400 ล้านบาท
นักวิชาการและผู้ค้าน้ำมันจำนวนมากจึงขอให้รัฐบาลใหม่แก้ปัญหาแบบรอบคอบ เพราะน้ำมันเป็นสินค้าที่ไทยต้องนำเข้าจึงไม่มีวันที่จะควบคุมได้ หากเข้าไปคุมรัฐบาลก็ต้องแบกรับภาระหนักอึ้ง

โดยคุณ panyasuparat (396)  [อา. 28 ส.ค. 2554 - 23:23 น.] #1819733 (5/21)
ซึ่งจากผลดีของการยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันในครั้งนี้ เป็นผลให้ต้นทุนในการผลิต,ขนส่ง ในสินค้า และบริการลดลงแน่นอนครับ ล่าสุด ขสมก.ประกาศลดราคาค่าโดยสารแล้ว เจ๊เกียง(ขาใหญ่รถโดยสารประจำทางต่างจังหวัด แว่วๆว่าจะลดตามมา ตอนนี้ยังสงวนท่าทีอยู่) และอีกหลายรายการครับ

แต่ปัญหาของเรามันยังคงมีข้อจำกัดอยู่ที่ว่า แม้สินค้าจะลดราคาลงบ้างก็ตาม แต่เมื่อลดลงถึงระดับหนึ่ง ราคาสินค้าก็จะต้องถูกบังคับให้ยืนราคาอยู่ในจุดที่ต้นทุนมันจะลดลงต่อไปอีกไม่ได้แล้ว เพราะเป็นไปไม่ได้ที่ผู้ผลิตจะไม่มีกำไรหรือยอมมีกำไรไม่คุ้มกับการลงทุน ซึ่งถ้าถึงจุดนั้นแล้วผู้ผลิตเขาก็ต้องเลิกกิจการ เมื่อเป็นอย่างนั้นเศรษฐกิจมันก็จะไม่เติบโต คนก็จะเริ่มว่างงานขณะที่ GDP ก็จะลดลงด้วย

ผมจึงเคยได้ยินข่าวว่า รัฐมนตรีคมนาคม คนปัจจุบันกำลังศึกษาเรื่องรถเมย์ฟรีว่า ได้คุ้มเสียหรือไม่ และโครงการฟรีทั้งหลาย เช่นไฟฟรี น้ำฟรี อันนี้สงสัยคงจะต้องทบทวน และยกระบบใหม่กันล่ะครับ บางครั้งการแก้ปัญหา ที่ไม่ตรงจุดคัน เช่นการแจกเงิน เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อน ให้เกิดการกระตุ้นการใช้จ่าย กลับกลายเป็นว่า ภาครัฐเสียเอง ที่เป็นตัวการทำให้เกิดเงินเฟ้อโดยไม่รู้ตัว เพราะเงินที่ได้มาง่ายๆ มันก็ใช้ง่าย

และนี่แหละครับที่เป็นการเข้าไปสร้าง “ Demand “ หรือความต้องการในการบริโภคให้เพิ่มขึ้นในหมู่ชองประชาชน แทนที่ประชาชนจะต้องประหยัดเพื่อเก็บเงินไว้จ่ายค่าไฟฟ้าหรือจ่ายค่าก๊าซ หรืออะไรต่อมิอะไรอีกสารพัดรูปแบบ ประชาชนกลับเหลือเงินส่วนหนึ่งเพิ่มขึ้นเพื่อการจับจ่ายในเรื่องอื่น ๆ(ฟุ่มเฟือย)

โดยคุณ panyasuparat (396)  [อา. 28 ส.ค. 2554 - 23:24 น.] #1819734 (6/21)
ตอนนี้ราคาน้ำมันก็ลดลงมามากแล้ว ผมขอย้ำว่าเป็นเพียงมาตรการชั่วคราวนะครับ ขอให้ระมัดระวังในการใช้หน่อยนะครับ แต่ปัญหาคือ รัฐบาลนี้ จะจัดการกับเงินที่มันเฟ้อมาแล้ว(ตอนนี้กี่เปอร์เซ็นต์ไม่ทราบนะครับ) ให้ลดลงอย่างไร เป็นปัญหาที่ท้าทายความสามารถจริงๆนะครับ

ณ วันนี้ ผมให้คะแนน 60 เต็มร้อย ผ่านแบบฉิวเฉียดครับ เพราะมาตรการยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน เป็นเพียงมาตรการแรก ที่ใช้จักการกับเงินเฟ้อ ใหนจะเรื่องการขึ้นค่าแรงอีกล่ะ ต้องรีบขึ้นนะครับ แต่มาตรการที่จะมารองรับ ก็ต้องมีด้วย

ทนๆอ่านกันหน่อยนะครับ จริงๆไม่อยากเขียนบทความอะไรที่มันออกแนววิชาการหรอกครับ อยากเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องพระมากกว่า (หมู่นี้เขียนออกแนววิชาการบ่อย) แต่เนื่องจากมันมีเรื่องพระเยอะแล้ว มาเล่นเรื่องที่มันออกแนววิชาการบ้าง ก็ดีเหมือนกัน

รบกวนผู้รู้มาเติมให้เต็มหน่อยนะครับ

โดยคุณ yongf2506 (2K)(1)   [อา. 28 ส.ค. 2554 - 23:52 น.] #1819764 (7/21)


(N)

โดยคุณ PAKOPAKO (4.2K)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 00:20 น.] #1819778 (8/21)
ครับ คือผมสงสัยอย่างนึง เวลาพ่อค้าแม่ค้าขึ้นราคาต่างๆมักจะอ้างว่า น้ำมันราคาแพง ตอนนี้น้ำมันลงราคาสินค้าต่างๆ เท่าเดิมหรือลดลง ตอนน้ำมันแพงก็ขอขึ้น ตอนน้ำมันถูกก็ไม่เคยเห็นจะลดราคากันสักที

โดยคุณ panyasuparat (396)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 06:55 น.] #1819931 (9/21)
ขึ้นง่าย-ลงยาก มันเป็นมานานแล้วครับ
เรื่องนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลจะต้องจัดการ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาต้นทุนที่แท้จริง
รัฐบาลจะต้องมีมาตรการในเรื่องนี้ด้วยครับ

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คงจะเป็นที่สามัญสำนึกล่ะครับ
_____________________________________________________
สวัสดียามเช้าครับ

โดยคุณ BCC-106 (434)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 07:00 น.] #1819938 (10/21)
เรื่องอย่างนี้ผมไม่มีความเห็นครับ ... แก่แล้วสมองเสื่อมครับ ... ขออภัยนะครับ

โดยคุณ panyasuparat (396)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 07:40 น.] #1819990 (11/21)
โดยคุณ BCC-106
เรื่องอย่างนี้ผมไม่มีความเห็นครับ ... แก่แล้วสมองเสื่อมครับ ... ขออภัยนะครับ
__________________________________________________________


สมองของคุณอา ไม่เสื่อมหรอกครับ กระทู้ภาษาอังกฤษวันละคำ คือคำยืนยันได้เป็นอย่างดีครับ
คิดถึงกระทู้นั้นเหมือนกันนะครับ คุณอา

และก็ไม่แก่ด้วย คนแก่มักจะหลงๆลืมๆ แต่คุณอา ยังจำได้ดี สุดยอดครับ

สวัสดีตอนเช้าครับ มีโอกาศคงได้เจอกัน

โดยคุณ JOMPOL10 (4K)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 09:49 น.] #1820141 (12/21)
พระราคาแพงขึ้นเกี่ยวกับเงินเฟ้อหรือเปล่าครับ

โดยคุณ kasemchonburi (3.1K)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 10:01 น.] #1820155 (13/21)
ไม่ร้เรื่องเศรษฐกิจ แต่เห็นด้วยที่รัฐลดราคาน้ำมันลงครับ

รัฐบาลก่อนอุ้มแต่ดีเซล..ไม่ให้เกิน 30 บาท เป็นประโยชน์กับคนระดับสูงที่นั่งรถเบนซ์ราคาหลายล้านแต่เติมน้ำมันดีเซล กับคนชั้นกลางนั่งรถปิคอัพราคาหลายแสน

ส่วนคนขี่มอเตอร์ไซค์ราคาไม่กี่หมื่นเติมน้ำมันเบนซินลิตรละ 42 บาท

รัฐบาลนี้ลดราคาน้ำมันเบนซินลง 7 บาทกว่า คนขี่มอเตอร์ไซค์อย่างเราก็ดีใจแล้ว เดือนนี้ประหยัดเงินค่าน้ำมันได้จะได้พาลูกไปดูหนังสักเรื่อง

โดยคุณ JOMPOL10 (4K)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 10:29 น.] #1820208 (14/21)
โดยคุณ kasemchonburi (223.205.154.*) [29 Aug 2011 10:01] #1820155 (13/13)

ไม่ร้เรื่องเศรษฐกิจ แต่เห็นด้วยที่รัฐลดราคาน้ำมันลงครับ

รัฐบาลก่อนอุ้มแต่ดีเซล..ไม่ให้เกิน 30 บาท เป็นประโยชน์กับคนระดับสูงที่นั่งรถเบนซ์ราคาหลายล้านแต่เติมน้ำมันดีเซล กับคนชั้นกลางนั่งรถปิคอัพราคาหลายแสน

ส่วนคนขี่มอเตอร์ไซค์ราคาไม่กี่หมื่นเติมน้ำมันเบนซินลิตรละ 42 บาท

รัฐบาลนี้ลดราคาน้ำมันเบนซินลง 7 บาทกว่า คนขี่มอเตอร์ไซค์อย่างเราก็ดีใจแล้ว เดือนนี้ประหยัดเงินค่าน้ำมันได้จะได้พาลูกไปดูหนังสักเรื่อง

..............................................................................................................................................................................................................................................

ผมชอบคำกล่าวของคุณจังเลย ที่บอกว่าจะพาลูกไปดูหนัง ดีครับมีเงินเหลือก็นำออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เงินก็จะหมุนไป หมุนไป สร้างงาน สร้างเศรษฐกิจที่ดีครับ

..............................................................................................................................................................................................................................................

โดยคุณ panyasuparat (396)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 13:42 น.] #1820472 (15/21)
อิอิ....พระราคาแพงขึ้น ไม่น่าเกี่ยวกับเงินเฟ้อนะท่าน เพราะราคาแล้วแต่ความพอใจ ของผู้ซื้อ และผู้ขาย บางคนอาจจะแย้งว่า อ้าว...ก็หลวงพ่อต้องนั่งรถ ไปปลุกเสก มีค่าใช้จ่าย พระก็สมควรที่จะแพง อันนึ้ก็แล้วแต่ครับ และสนับสนุน ที่จะพาลูกไปดูหนังอีกหนึ่งเสียงครับ ทำดีแล้วครับ เป็นการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครับ เม็ดเงินที่จ่ายไป นอกจากทำให้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจแล้ว เรายังได้ความสุขในการชมภาพยนต์ และได้ความสัมพันธ์ ซึ่งเป็นความสุขทางใจ ของพ่อกับลูกด้วยครับ

โดยคุณ cholatan (2.8K)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 14:44 น.] #1820562 (16/21)
ตอนน้ำมันราคาขึ้น อ้างต้นทุนแพง ขอขึ้นราคาบ้าง
พอน้ำมันถูกลง ก็ยังไม่มีใครลดราคา เป็นแค่กำไรเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมัน เป็นปัจจัยที่มีผลต่อราคา เล็กน้อยเท่านั้น

โดยคุณ pusit (1.7K)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 18:29 น.] #1820910 (17/21)

โดยคุณ ป๊อก98 (2K)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 18:53 น.] #1820933 (18/21)

โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 21:10 น.] #1821176 (19/21)

โดยคุณ อาจารย์คง (526)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 22:55 น.] #1821358 (20/21)
ของกิน ของใช้ ถูกลงหรือเปล่า?

โดยคุณ panyasuparat (396)  [จ. 29 ส.ค. 2554 - 23:22 น.] #1821406 (21/21)
โดยคุณ อาจารย์คง
ของกิน ของใช้ ถูกลงหรือเปล่า?
_________________________
อันนี้ต้องดูกันยาวๆครับ มาตรฐานคนไทย
ขึ้นแล้ว-ลงยาก ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆครับ

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM
www1