(N)
*** ถ้าเปรียบคนไทยเป็น เรือ ใน แม่น้ำ ***
ณ เวลาวิกฤติของชาติแบบนี้ เราจะเห็นว่ามีเรืออยู่หลายประเภท ที่อยู่ในแม่น้ำเดียวกันนั่นคือ "ประเทศไทย" จะมีการตอบสนองต่อความเดือดร้อนของชาติแตกต่างกันไป ผมขอแยกออกเป็นประเภทต่างๆดังนี้นะครับ
ประเภทที่ 1 ร่วมมือร่วมใจในการสู้วิกฤติตามศักยภาพของตนเอง ทั้งลำเล็กลำน้อยลำใหญ่ออกไปช่วยกันเดินเครื่องดันน้ำกันเต็มที่ เรือประเภทนี้ไม่เคยมานั่งคิดหรอกครับว่า... เราลำเล็กนะปั่นน้ำไปก็เท่านั้นแหละ แม่น้ำออกจะใหญ่โต เล็กๆอย่างเราปั่นไปจะมีความหมายอะไร เรือประเภทนี้ก็จะไปช่วยแพ๊คของที่ดอนเมืองบ้าง ไปช่วยกันกรอกกระสอบทรายบ้าง ทำทุกอย่างเท่าที่จะช่วยได้ ส่วนลำใหญ่ๆอย่างพวกห้างร้านต่างๆก็นำเงินบ้าง นำข้าวของบ้างมาบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน และมีเรือใหญ่บางลำที่ออกมาดันน้ำอย่างเต็มกำลังแถมยังระดมสมัครพรรคพวกให้ออกมาช่วยกันอย่างเต็มที่ แต่อู่ของตัวเองกลับจมน้ำไปต่อหน้าต่อตา แต่ก็ไม่หมดกำลังใจปากตะโกนให้เรือที่เหลือช่วยกันดันน้ำต่อไป
ประเภทที่ 2 ลอยลำอยู่เฉยๆแต่ก็ไม่ทำตัวเกะกะ จอดเรือเป็นที่เป็นทาง คอยส่งเสียงเชียร์บ้างเมื่อรัฐบาลทำดี หรือติติงบ้างถ้าเห็นว่าทำไม่ถูกต้อง ให้กำลังใจผู้ที่กำลังเดือดร้อนบ้างตามโอกาส เรือประเภทนี้จะประกอบด้วยนักวิชาการบางส่วน ข้าราชการบางประเภท และคนส่วนใหญ่ของประเทศนี้
ประเภทที่ 3 นอกจากไม่ช่วยทำอะไรแล้ว เรือประเภทนี้ยังขวางลำไม่ให้กระแสน้ำไหลได้สะดวกอีกต่างหาก จะคอยตำหนิติติง คอยมองหาจุดบกพร่องเล็กๆน้อยเอาไว้โจมตี เรือประเภทนี้จะเอาแต่ด่าอย่างเดียวแต่ไม่เคยเสนออะไรที่เป็นประโยชน์เลย ทำตัวเป็นกอสวะที่ไร้ค่า ไหลไปตามกระแสน้ำและชอบไปอุดตันตามช่องทางต่างๆที่จะระบายน้ำลงสู่ทะเล
***ก๊อปเขามา เผื่อมีใครชอบ*** |