ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : +++ วังสามพญา วัดละหารไร่ +++



(N)
เคยอ่านข่าวเก่าของนสพ.ข่าวสดเมื่อปลายเดือนกันยายน ที่ผ่านมา .... ไม่ทราบว่าทางวัดละหารไร่จัดงานเป็นกรณีพิเศษอะไรบ้างหรือเปล่าครับ ???

ระยองเตรียมพิธีตักน้ำวัดละหารไร่

นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า จังหวัดระยอง ได้จัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมประกอบพิธีตักน้ำและเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ จากบ่อน้ำวังสามพญา ในวัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เพื่อน้ำสรงทูลเกล้าฯถวาย เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 สำหรับพิธีตักน้ำและเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อทูลเกล้าฯ ถวาย ของจังหวัดระยองนั้น ได้กำหนดประกอบพิธีดังกล่าว วันที่ 28 พฤศจิกายน 2554 ณ วังสามพญา วัดละหารไร่ ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง โดยเริ่มประกอบพิธีตั้งแต่เวลา 18.09 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ วังสามพญาแห่งนี้ตั้งอยู่ในวัดละหารไร่ จากการบอกเล่าของคนแก่เล่าว่า เดิมเป็นวังน้ำลึก ในปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชได้เดินทัพผ่านทุ่งละหารใหญ่ และแวะพักไพร่พลช้างม้า ณ บริเวณนี้ ก่อนเข้าตีเมืองระยอง ในระหว่างไพร่พลพัก พลช้างได้นำช้างศึกของพระเจ้าตากสินฯ ลงอาบน้ำบริเวณบึงใหญ่ ที่มีน้ำใต้ดินไหลซึมอยู่ตลอดเวลา ภายหลังชาวบ้านจึงเรียกบึงนี้ว่า วังสามพญา หมายถึง วังที่ช้างศึกพระเจ้าตากสินได้ลงเล่นน้ำนั่นเอง - จบข่าว -


โดยคุณ BCC-106 (434)  [พ. 19 ต.ค. 2554 - 09:41 น.]



โดยคุณ wattana09 (601)  [พ. 19 ต.ค. 2554 - 09:55 น.] #1916373 (1/3)
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีๆแบบนี้

โดยคุณ panyasuparat (396)  [พ. 19 ต.ค. 2554 - 10:56 น.] #1916462 (2/3)
สวัสดีครับคุณอา และขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

โดยคุณ สิทธิโชติ (263)  [พฤ. 20 ต.ค. 2554 - 06:31 น.] #1917877 (3/3)
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดีๆแบบนี้

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM
www1