ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : แจ้งข่าวอาการหลวงพ่อผอง

(N)
ณ ในขณะนี้อาการกลับเริ่มทรุดลงไปอีก ทางคณะเฝ้าไข้ได้แต่ภาวนาให้ท่านอาการดีและหายปรกติ และกลับวัดได้ในเร็ววันค่ะ

โดยคุณ โพธิ์ทอง (7.8K)  [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 03:07 น.]



โดยคุณ โพธิ์ทอง (7.8K)  [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 03:19 น.] #2439461 (1/12)


(N)
ณ ขณะนี้คงต้องอาศัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยล่ะค่ะ เพราะขณะนี้ท่านยังไม่รู้สึกตัว ทางวัดแจ้งว่าป่วยมา 3 วันแล้วแต่ไม่ยอมมาหาหมอ ทำให้หัวใจขาดเลือดทีมแพทย์ต้องให้ยากระตุ้นมากกว่าคนปรกติถึง 6 เท่าค่ะ

โดยคุณ pupu-25 (4.9K)(8)   [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 03:24 น.] #2439463 (2/12)


(N)
ขออวยพรให้หลวงพ่อผองหายไวๆด้วยครับ สาธุ สาธุ สาธุ

โดยคุณ โพธิ์ทอง (7.8K)  [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 03:31 น.] #2439468 (3/12)
ขอบคุณค่ะ ต้องอาศัยปาฏิหาริย์อย่างเดียวค่ะ ช่วยภาวนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ค่ะ

โดยคุณ pupu-25 (4.9K)(8)   [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 03:51 น.] #2439477 (4/12)


(N)


ผมขอสวด บทสวด โพชฌังคปริตร ให้กับหลวงพ่อผองครับ


โพชฌังคปริตรมีความเป็นมาอย่างไร

โพชฌงค์เป็นหลักธรรมหมวดหนึ่งที่อยู่ในบทสวดมนโพชฌังคปริตร
ถือเป็นพุทธมนต์ที่ช่วยให้คนป่วยที่ได้สดับตรับฟังธรรมบทนี้แล้วสามารถหายจากโรคภัยไข้เจ็บได้ ที่เชื่ออย่างนี้เพราะมีเรื่องในพระไตรปิฎกเล่าว่า พระสัมมาสัมพุทธเจา้ได้เสด็จไปเยี่ยมพระมหากัสสปะที่อาพาธ พระองค์ทรงแสดงสัมโพชฌงค์แก่พระมหากัสสปะ พบว่าพระมหากัสสปะสามารถหายจากโรคได้ อีกครั้งหนึ่งพระองค์ได้ทรงแสดงธรรมบทนี้แก่พระโมคคัลลานะซึ่งอาพาธ หลังจากนั้น พบว่า พระโมคคัลลานะก็หายจากอาพาธได้

ในที่สุด เมื่อพระพุทธองค์เองทรงอาพาธ จึงตรัสให้พระจุนทะเถระแสดงโพชฌงค์ถวาย ซึ่งพบว่าพระพุทธเจ้าก็หายประชวร

พุทธศาสนิกชนจึงพากันเชื่อว่า โพชฌงค์นั้น สวดแล้วช่วยให้หายโรค ซึ่งในพระไตรปิฎกกล่าวว่า ธรรมที่พระองค์ทรงแสดง เป็นธรรมเกี่ยวกับปัญญา เป็นธรรมชั้นสูง ซึ่งเป็นความจริงในเรื่องการทำใจให้สว่าง สะอาดผ่องใส ซึ่งสามารถช่วยรักษาใจ เพราะจิตใจมีความสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับร่างกาย เนื่องจากกายกับใจเป็นสิ่งที่อาศัยกันและกัน

หลักของโพชฌงค์เป็นหลักปฏิบัติทั่วไปซึ่งไม่จำกัดเฉพาะผู้ป่วยเท่านั้น เพราะโพชฌงค์แปลว่าองค์แห่งโพธิหรือองค์แห่งโพธิญาณเป็นองค์แห่งการตรัสรู้ซึ่งเป็นเรื่องของปัญญา

หลักของโพชฌงค์เป็นหลักปฏิบัติทั่วไปซึ่งไม่จำกัดเฉพาะผู้ป่วยเท่านั้น เพราะโพชฌงค์แปลว่าองค์แห่งโพธิหรือองค์แห่งโพธิญาณเป็นองค์แห่งการตรัสรู้ซึ่งเป็นเรื่องของปัญญา



- บทแปล -

โพชฌงค์ ๗ ประการ คือ สติสัมโพชฌงค์ ธรรมวิจยะสัมโพชฌงค์ วิริยะสัมโพชฌงค์ ปีติสัมโพชฌงค์ ปัสสัทธิสัมโพชฌงค์ สมาธิสัมโพชฌงค์ และอุเบกขาสัมโพชฌงค์ ๗ ประการเหล่านี้ เป็นธรรมอันพระมุนีเจ้า ผู้ทรงเห็นธรรมทั้งปวงตรัสไว้ชอบแล้ว อันบุคคลเจริญแล้วกระทำให้มากแล้ว ย่อมเป็นไปเพื่อความรู้ยิ่ง เพื่อความตรัสรู้ และเพื่อนิพพาน

ด้วยการกล่าวคำสัตย์นี้ ขอความสวัสดี จงบังเกิดมีแก่ท่าน ตลอดกาลทุกเมื่อ ในสมัยหนึ่ง พระโลกนาถเจ้า ทอดพระเนตรเห็นพระโมคคัลลานะ และพระมหากัสสปะเป็นไข้ ได้รับความลำบาก จึงทรงแสดงโพชฌงค์ ๗ ประการ ให้ท่านทั้งสองฟัง ท่านทั้งสองนั้น ชื่นชมยินดียิ่ง ซึ่งโพชฌงคธรรม โรคก็หายได้ในบัดดล

ด้วยการกล่าวคำสัตย์นี้ ขอความสวัสดี จงบังเกิดมีแก่ท่าน ตลอดกาลทุกเมื่อ ในครั้งหนึ่ง องค์พระธรรมราชาเอง (พระพุทธเจ้า) ทรงประชวรเป็นไข้หนัก รับสั่งให้พระจุนทะเถระ กล่าวโพชฌงค์นั้นนั่นแลถวายโดยเคารพ ก็ทรงบันเทิงพระหฤทัย หายจากพระประชวรนั้นได้โดยพลัน

ด้วยการกล่าวคำสัตย์นี้ ขอความสวัสดี จงบังเกิดมีแก่ท่าน ตลอดกาลทุกเมื่อ ก็อาพาธทั้งหลายนั้น ของพระผู้ทรงคุณอันยิ่งใหญ่ทั้ง ๓ องค์นั้น หายแล้วไม่กลับเป็นอีก ดุจดังกิเลส ถูกอริยมรรคกำจัดเสียแล้ว ถึงซึ่งความไม่เกิดอีกเป็นธรรมดา ด้วยการกล่าวคำสัตย์นี้ ขอความสวัสดี จงบังเกิดมีแก่ท่าน ตลอดกาลทุกเมื่อ เทอญ.

โดยคุณ pupu-25 (4.9K)(8)   [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 04:01 น.] #2439478 (5/12)


(N)
นี่อีกคาถาครับพี่ โพธิ์ทอง

คาถา อุณหิสวิชัย ตามประวัติตำนาน บอกว่า

คราวหนึ่งเทพอุณหิสวิชัย รู้ศึกร้อนรุ่มกาย เครื่องประดับองค์ทรง

เศร้าหมองไม่แปล่งปลั่งเดิมแต่เดิม ทรงมีพระทัยวุ่นวายอยู่พิกลๆ

ประจวบเหมาะที่พระพุทธองค์บรมศาสดาตถาคตเจ้าทรงเสด็จขึ้นสวรรค์

เพื่อโปรดพระพุทธมารดาพอดี พระอุณหิสวิชัยทราบในพระทัยว่า

พระองค์ทรงใกล้วาระที่จะจุติแล้วเพราะพระองค์ ใกล้จะหมดบุญเต็มที

แต่ด้วยความสุขที่ได้อยู่ในสวรรค์ทำให้ทรงอาลัยอาวรณ์ยิ่งนัก

จึงทรงเข้าเฝ้าพระบรมนาถบพิตรตถาคตเจ้า ว่าจะทำอย่างไรให้เสวยสุข

ในสวรรค์ต่อไปได้ ( ยืดอายุ ) พระพุทธเจ้าทรงแย้มพระสรวญนิดๆ

กล่าวว่า จะทรงมอบคาถาต่อชีวิตให้ จึงเกิดเป็นคาถา อุณหิสวิชัยขึ้น

ไว้ใช้ต่ออายุ

โดยคุณ โพธิ์ทอง (7.8K)  [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 04:11 น.] #2439479 (6/12)
ขอบคุณค่ะที่นอนดึกเป็นเพื่อกัน ตอนนี้ก้อนั่งสวดตามท่ทให้มาค่ะ ขอให้ได้ผลทีเถอะ สาธุ

โดยคุณ คนสุพรรณฯ (6)  [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 05:53 น.] #2439485 (7/12)
สวดมนต์ภาวนาอธิฐานจิต...ขอให้หลวงพ่อแคล้วคลาดปลอดภัยด้วยเทอญ

โดยคุณ pusit (1.7K)  [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 05:54 น.] #2439486 (8/12)
สาธุ ขออาราธนา ให้หลวงพ่อหายป่วยไวไว

โดยคุณ Natthanan (649)  [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 07:34 น.] #2439599 (9/12)
ขอให้หลวงปู่หายเร็ว ๆ ด้วยนะครับ....

โดยคุณ looknam1 (2.6K)  [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 08:04 น.] #2439652 (10/12)
อิทธิ บารมี ปาฏิหารย์ จงบังเกิดกับหลวงพ่อผอง ณ ขณะนี้ ด้วยเทอญ.

สาธุ

โดยคุณ น้องกระแต (1.8K)  [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 08:25 น.] #2439691 (11/12)
.

..........ขอนิมนต์หลวงปู่....

..........อยู่ต่อไป.....เพื่อเป็นร่มโพธิ์...ร่มไทร......

.......ให้ลูก-หลาน ได้กราบ ได้ไหว้ ด้วยนะขอรับ.......


.

โดยคุณ Lerm_kawilo (619)  [ศ. 07 ก.ย. 2555 - 08:30 น.] #2439699 (12/12)
ขอให้หลวงปู่หายเร็วๆครับ สาธุ สาธุ สาธุ

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM
www1