ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : กรุพระใต้ฐานพระประธาน"วัดครุนอก"แตก พบพระเครื่อง"พุฒธาจารย์โต พิมพ์เกศไชโย"นับพั



(N)
กรุพระใต้ฐานพระประธาน"วัดครุนอก"แตก พบพระเครื่อง"พุฒธาจารย์โต พิมพ์เกศไชโย"นับพัน

10.00 น. วันที่ 13 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสมุทรปราการได้รับแจ้งจากทางพระครูโสภณวัชรปราการหรือพระอาจารย์สุรพล กัณตจารี อายุ 54 ปี เจ้าอาวาสวัดครุนอก ต.บางครุ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการว่า

เมื่อวันพุธที่ 12 ธันวาคม 2555 เวลาประมาณ 12.01 น.ที่ผ่านมา ขณะที่ทางกรรมการวัดและคณะสงฆ์วัดครุนอกได้ว่าจ้างช่างไม้เพื่อทำการบูรณะวิหารของวัดที่ประดิษฐานพระพุทธหลวงโต(จำลอง) หลวงบ้านแหลม(จำลอง) พระศรีอานร์ ที่ตั้งอยู่ด้านข้างพระอุโบสถภายในวัดทั้งนี้เนื่องจากก่อนหน้าทางวัดได้ตรวจสอบพบว่าที่บริเวณหลังคาของพระวิหารนั้นเกิดชำรุดจำเป็นต้องมุงหลังคากระเบื้องเสียใหม่

โดยทางช่างไม้ได้ขอให้ทางวัดนั้นดำเนินการย้ายองค์หลวงพ่อโต(จำลอง)และพระศรีอานร์ออกไปเพื่อความสะดวกในการซ่อมแซมวิหารทั้งหมด แต่ขณะกำลังใช้เครื่องมืองัดฐานองค์พระพุทะรูปทั้งสององค์นั้นปรากฏว่า

ได้พบเจอพระเครื่องจำนวนมากกว่า 1,000 องค์ ซุกซ่อนอยู่ใต้องค์หลวงพ่อ จึงพร้อมด้วย นายท้วม เหมือนทัพ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองลัดหลวงและคณะกรรมการวัดเก็บรวบร่วมมาตรวจสอบทั้งหมดพบว่า เป็นพระพุฒธาจารย์โต พิมพ์เกศไชโย คาดว่า มีอายุประมาณกว่า 40 ปี เบื้องต้นได้นำมาเก็บรักษาไว้

พระครูโสภณวัชรปราการ กล่าวว่า “ขณะนี้ทางวัดกำลังมีโครงการปรับปรุงพระอุโบสถ พระเจดีย์ศรีปราการ พระวิหาร ของวัดซึ้งสร้างมาตั้งแต่สมัย พระครูพิสณฑ์นวการ(พระอาจารย์คลี่) อดีตเจ้าอาวาสวัดครุนอกที่ชำรุดทรุดโทรมจนกระทั่งมาทารบูรณะวิหารจึงพบพระเครื่องชื่อดังจำนวนมากที่ซุกอยู่ใต้ฐานองค์พระพุทธรูปภายในวิหารจำนวนมาก

เชื่อว่าพระเครื่องทั้งหมดที่พบน่าจะเกิดจากพระครูพิสณฑ์นวการ อดีตเจ้าอาวาสคงนำมาใส่ไว เบื้องต้นนั้นทางวัดคงไม่เก็บรักษาไว้แต่จะนำมาให้ประชาชนที่ศรัทธามาเช่าบูชาเพื่อเป็นศิริมงคลกับชีวิตและครอบครัวโดยตรงที่วัด

by..@matichon

โดยคุณ น้องส้มฉุน (4.4K)  [พฤ. 13 ธ.ค. 2555 - 21:47 น.]



โดยคุณ elec_sichol (8.5K)  [พฤ. 13 ธ.ค. 2555 - 22:15 น.] #2592976 (1/5)

โดยคุณ pupu-25 (4.9K)(8)   [ศ. 14 ธ.ค. 2555 - 00:54 น.] #2593168 (2/5)

โดยคุณ ออฟพระสมุทร (33)(4)   [ศ. 14 ธ.ค. 2555 - 12:47 น.] #2593776 (3/5)
แถวบ้านเลยต้องไปดูซะแล้วขอบคุณสำหรับข่าวดีๆๆครับ

โดยคุณ duckfaire (1.9K)  [ศ. 14 ธ.ค. 2555 - 19:45 น.] #2594270 (4/5)
สรุปพระใหม่...สร้างหลังช่วง 2500 ไม่ทราบที่มาแน่ชัดว่าใครสร้าง คาดว่า .. ท่านเจ้าอาวาสรูปก่อน นำมาบรรจุไว้ ไม่ได้เกี่ยวกับสมเด็จโตเลย ...จบข่าว

โดยคุณ duckfaire (1.9K)  [ศ. 14 ธ.ค. 2555 - 19:47 น.] #2594274 (5/5)
ข่าวน่าจะบอกไปเลยว่า พบพระหลวงพ่อคลี่ วัดครุนอก ทางวัดเปิดให้บูชา ก็เท่านั้นเอง

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM
www1