ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : 'มะรอโซ จันทรวดี'ชื่อนี้คนผวาทั่วบาเจาะ

(N)
นายทหารระดับสูงสังกัดหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 32 (ฉก.นราธิวาส 32) รับผิดชอบพื้นที่ อ.บาเจาะ สะท้อนให้เห็นระดับความสำคัญของ นายมะรอโซ จันทรวดี แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในอำเภอย่านนี้ ว่าเขาคือผู้นำ "เบอร์ 1" ตัวจริงของกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐ ไว้น่าสนใจว่า

"สถานการณ์ใน อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส นั้น จริงๆ แล้วช่วงหลายปีมานี้ ดีขึ้นมาก แต่ที่ยังมีเหตุการณ์อยู่ ก็เพราะนายมะรอโซ ยังไม่ถูกจับ บอกตรงๆ ว่าพื้นที่นี้ถ้าสิ้นนายมะรอโซ รับรองว่าสันติสุขแน่"

"มะรอโซเคยอยู่ในกลุ่มที่ปะทะกับเจ้าหน้าที่หลายครั้ง แต่ก็หนีรอดไปได้ทุกครั้ง เขามีอิทธิพลในพื้นที่นี้มาก ชาวบ้านทุกคนหวาดกลัวมะรอโซ ไม่ว่าใครที่พูดถึง หรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเขาต่อเจ้าหน้าที่ จะถูกจัดการอย่างเด็ดขาดทุกราย"

"มะรอโซ" เป็นชื่อตามทะเบียนบ้าน เขาเกิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2525 อีกไม่กี่วันจะอายุครบ 30 ปี ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 162 หมู่ 7 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

ข้อมูลจากแฟ้มคดีของฝ่ายความมั่นคง นายมะรอโซเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา (ออกตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา) จำนวน 11 หมาย และหมาย พ.ร.ก. (ออกโดยอาศัยอำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548) อีก 3 หมาย ที่ผ่านมาทางการเคยตั้งรางวัลนำจับนายมะรอโซสูงถึง 2 ล้านบาท

คดีล่าสุดที่เพิ่งถูกออกหมาย เพราะเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง คือ คดีสังหาร ครูชลธี เจริญชล ครูโรงเรียนบ้านตันหยง ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ ซึ่งถูกบุกยิงเสียชีวิตถึงในโรงอาหารต่อหน้านักเรียนนับร้อย เมื่อวันพุธที่ 23 มกราคม 2556 คดีใหญ่อีกคดีหนึ่งที่เขาถูกออกหมายจับโดยพนักงานสอบสวนกองปราบปราม คือ คดีพยายามลอบวางระเบิดหน้าธนาคารกสิกรไทย สาขานราธิวาส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2553 เวลา 08.05 น. และต่อมาวันที่ 15 สิงหาคม 2553 ตำรวจกองปราบฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่งานสืบสวนคดีสำคัญ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) และฝ่ายทหาร ได้เข้าตรวจค้นบ้านต้องสงสัยและเกิดการยิงปะทะกับคนร้าย ปรากฏว่า นายวาเหะ กะดิง และ นายอารอบี รือสะ ผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ อ.บาเจาะ ถูกยิงเสียชีวิต พร้อมจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 3 คน ทั้งหมดให้การตรงกันว่า "มะรอโซ อยู่ในที่เกิดเหตุด้วย แต่หนีรอดไปได้"

แหล่งข่าวระบุว่า เคยเข้าไปในหมู่บ้าน และไปนั่งในร้านน้ำชาที่มีชาวบ้านอยู่เต็มร้าน อยากจะทดสอบความรู้สึกของชาวบ้านที่มีต่อมะรอโซ จึงทำทีเป็นพูดเสียงดังว่าใครพาไปหามะรอโซได้จะมีรางวัลให้ ปรากฏว่าชาวบ้านแตกฮือออกจากร้านไปหมดทุกคน นี่คือความน่ากลัวของเขา

ด้วยความที่หนีรอดจากการจับกุมได้ทุกครั้ง ทำให้นายมะรอโซ ค่อนข้างฮึกเหิม และปฏิบัติการความรุนแรงโดยไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่

"ผมทราบข่าวมาว่าเขาเตรียมจะก่อเหตุใหญ่ อาจจะเป็นการโจมตีฐานทหาร เพื่อแสดงให้ชาวบ้านเห็นว่าเขายังสามารถก่อเหตุได้แม้จะถูกกดดันอย่างหนักก็ตาม ชาวบ้านจะได้อยู่ภายใต้การบังคับควบคุมของเขาต่อไป ซึ่งฝ่ายทหารก็เตรียมพร้อมอยู่ ผมก็อยากให้เขาปฏิบัติการ จะได้รู้กันไปเลย" นายทหารระดับสูงจาก ฉก.นราธิวาส 32 ให้ข้อมูลเอาไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

ในที่สุด "เหตุใหญ่" ที่นายมะรอโซ นำทีมปฏิบัติการก็เกิดขึ้นจริง เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เขานำกองกำลังติดอาวุธประมาณ 30 คน ที่รวบรวมจาก อ.บาเจาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และ อ.รามัน จ.ยะลา เข้าโจมตีฐานปฏิบัติการกองร้อยปืนเล็กที่ 2 บ้านยือลอ ต.บาเระเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส

ความห้าวหาญของมะรอโซ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเมื่อเขาเดินอยู่แถวหน้า และเป็นคนผลักประตูฐานปฏิบัติการเพื่อเข้าโจมตีด้วยตัวเอง !

ทว่าคราวนี้โชคไม่เข้าข้างเขาอีกแล้ว เพราะทหารในฐานรู้ข่าวมาก่อนว่าตกเป็นเป้าจะถูกโจมตี จึงเตรียมพร้อมรับมือเอาไว้อย่างเต็มพิกัด ทำให้เขาถูกยิงเสียชีวิตในเหตุปะทะในค่ำคืนนั้นเอง...

ด้านความเห็นของบุคคลที่รู้จักนายมะรอโซอย่าง นายมูฮำหมัดนุ โต๊ะเล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.บาเจาะ บ้านเกิดของมะรอโซ กล่าวว่า มะรอโซหายไปจากหมู่บ้านนานหลายปีแล้ว ส่วนเรื่องหมายจับและการเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงต่างๆ นั้น ชาวบ้านในหมู่บ้านไม่รู้เรื่องเลยว่ามีกี่หมาย หรือไปก่อเหตุอะไรบ้าง ที่รู้ๆ ก็เวลามีเหตุยิง หรือเหตุร้ายอะไรเจ้าหน้าที่มักจะระบุว่า มะรอโซเกี่ยวข้อง แต่ชาวบ้านไม่รู้ข้อเท็จจริง มารู้อีกครั้งก็คือเหตุยิงกับเจ้าหน้าที่เมื่อคืน และช่วงสายก็มีญาติไปรับศพที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส ญาติที่รู้ข่าวก็ไปกันเยอะ

ชายวัยกลางคน ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่บ้านยือลอ ใกล้ๆ กับฐานทหารที่ถูกโจมตี กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุนอนหลับไปแล้ว มาได้ยินเสียงปืนจึงตกใจตื่น ดูนาฬิกาเป็นช่วงใกล้เวลาตีหนึ่ง เสียงยิงปะทะดังประมาณ 30 นาที แต่ไม่กล้าออกไปดู ได้แต่หลบอยู่ในบ้าน คาดว่าเสียงปืนดังมาจากค่ายทหาร หลังสิ้นเสียงปืนได้ยินเสียงรถจักรยานยนต์หลายคันขี่ออกไปทางโรงเรียนบ้านบือเระ (ปากทางเข้าฐานทหาร) คิดว่าคนร้ายที่ก่อเหตุโจมตีค่ายทหารน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 30 คน

"5 วันที่ผ่านมาได้ยินข่าวลือมาว่าจะมีการโจมตีค่ายทหาร ตั้งแต่ อ.มายอ จ.ปัตตานี ถึง อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส แต่ก็ไม่ทราบว่าจะลงมือพื้นที่ไหน" ชายวัยกลางคนกล่าว

สำหรับฐานปฏิบัติการกองร้อยปืนเล็กที่ 2 บ้านยือลอ ต.บาเระเหนือ อ.บาเจาะ นั้น ขึ้นกับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 32 สังกัดหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ กองทัพเรือ (ฉก.นย.ภาคใต้) ค่ายจุฬาภรณ์ ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส ซึ่งมี น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร เป็นผู้บังคับหน่วย

ทั้งนี้ หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ รับผิดชอบภารกิจแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 5 อำเภอ คือ อ.สายบุรี กับ อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี มีหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 26 เป็นผู้รับผิดชอบ อ.บาเจาะ กับ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส มีหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 32 เป็นผู้รับผิดชอบ และ อ.เมือง จ.นราธิวาส มีหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 33 เป็นผู้รับผิดชอบ

การปฏิบัติหน้าที่ของ ฉก.นย.ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้รับคำชื่นชมจากหลายฝ่ายทั้งในแง่ปฏิบัติการทางทหารและงานมวลชน โดยพรรคประชาธิปัตย์เคยเสนอแนะให้รัฐบาลพรรคเพื่อไทยใช้แนวทางของ ฉก.นย. และ น.อ.สมเกียรติ เป็นต้นแบบในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย


http://www.komchadluek.net/detail/20130214/151798/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B9%82%E0%B8%8B%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%B0.html#.UR8KFKXxqZ4

โดยคุณ panyasuparat (396)  [ส. 16 ก.พ. 2556 - 11:30 น.]



โดยคุณ panyasuparat (396)  [ส. 16 ก.พ. 2556 - 11:34 น.] #2691476 (1/9)
เปลี่ยนความรับผิดชอบ จาก ทบ.
ไปเป็นนาวิก ก็น่าจะดีนะ หุหุ

โดยคุณ PRANKAUM (1.4K)  [ส. 16 ก.พ. 2556 - 11:59 น.] #2691522 (2/9)


(N)


อีก 1 ความทรงจำจากบาเจาะ

มัสยิด 200 ปีที่เงียบสงบ

ใบไม้สีทองเก็บไว้อย่างไรก็เป็นสีทอง


โดยคุณ kanan (12.8K)  [ส. 16 ก.พ. 2556 - 13:15 น.] #2691616 (3/9)
นาวิกโยธินอยู่ที่ไหน...สู้ตายไม่มีหนี...เพื่อศักดิ์ศรี...ทหารเรือไทย!
ลุง..ลูกของทหารเรือผ่านศึกอินโดจีน...ขอเป็นกำลังใจ เกิน 100
แผ่นดินนี้ ของไทยทุกคน มันผู้ใดบังอาจยํ่ายี
ทุกชีวี...พร้อมปกป้อง!
เมื่ออยู่ดีๆ สงบๆไม่ได้...มันผู้นั้น สมควรตาย มิให้รกแผ่นดิน!

โดยคุณ โพธโชคชัย (3K)  [ส. 16 ก.พ. 2556 - 14:37 น.] #2691745 (4/9)
แผ่นดินสูงขึ้นเยอะเลยครับ

โดยคุณ BCC-106 (434)  [ส. 16 ก.พ. 2556 - 15:14 น.] #2691792 (5/9)
คุณปัญญาครับ ... เมื่อคืนนี้ผมดูรายการ TV แต่จำช่องและชื่อรายการไม่ได้ นักข่าวบุกไปสัมภาษณ์ภรรยาของเขาถึงในบ้าน ... ภรรยาเค้าบอกว่าไม่ค่อยรู้เรื่องความเคลื่อนไหวอะไรเลยของเขา และเขาก็ยังบอกไว้ว่าเขามีความผิดมากเกินจะคิดมอบตัวและที่สำคัญกลัวเจ้าหน้าที่ของเราทำร้ายเขาครับ ... ภรรยาเค้าท้วมๆหน้าตาซื่อๆครับ มีลูก 6-7 ขวบ นั่งอยู่ข้างกายตลอดเวลา ... ดูก็น่าสงสารครับ ถ้าเธอไม่ใช่คนโกหกเก่งหรือเล่นละครเก่งครับ

โดยคุณ นายเก้ (3.4K)  [ส. 16 ก.พ. 2556 - 17:37 น.] #2691969 (6/9)
โดยคุณ BCC-106 (358) (171.97.63.*) [16 Feb 2013 15:14] #2691792 (5/5)

คุณปัญญาครับ ... เมื่อคืนนี้ผมดูรายการ TV แต่จำช่องและชื่อรายการไม่ได้ นักข่าวบุกไปสัมภาษณ์ภรรยาของเขาถึงในบ้าน ... ภรรยาเค้าบอกว่าไม่ค่อยรู้เรื่องความเคลื่อนไหวอะไรเลยของเขา และเขาก็ยังบอกไว้ว่าเขามีความผิดมากเกินจะคิดมอบตัวและที่สำคัญกลัวเจ้าหน้าที่ของเราทำร้ายเขาครับ ... ภรรยาเค้าท้วมๆหน้าตาซื่อๆครับ มีลูก 6-7 ขวบ นั่งอยู่ข้างกายตลอดเวลา ... ดูก็น่าสงสารครับ ถ้าเธอไม่ใช่คนโกหกเก่งหรือเล่นละครเก่งครับ

..................................................................................................................
หน้าซื่อๆแต่ใจไม่ซื่ออย่างนี้แหละครับคุณอา ฆ่าทหารไทยและคนไทยที่หน้าซื่อๆใจซื่อๆมาเยอะแล้ว

โดยคุณ รักเบ๊นซ์ (738)  [ส. 16 ก.พ. 2556 - 21:30 น.] #2692456 (7/9)
ยิ่งหลายภาษา คนซื่อยิ่งโง่ครับ ......เป็นเหยื่อ

อยู่ที่การปลูกฝังครับ ......เล่นกันตั้งแต่ 3 - 4 ขวบ.....จะแก้ยังงัยล่ะทีนี้

ยิ่งรู้ภาษาเรา..........ตัวเขาใช้อีกภาษา ........

ผู้บริสุทธิ์ทั้งเราและเค้ารับเคราะห์เสมอ.........เพื่ออะไรไม่รู้ ............. เซ้งเป็ด

โดยคุณ panyasuparat (396)  [ส. 16 ก.พ. 2556 - 21:34 น.] #2692465 (8/9)
โดยคุณ BCC-106
------------------
คุณปัญญาครับ ... เมื่อคืนนี้ผมดูรายการ TV แต่จำช่องและชื่อรายการไม่ได้ นักข่าวบุกไปสัมภาษณ์ภรรยาของเขาถึงในบ้าน ... ภรรยาเค้าบอกว่าไม่ค่อยรู้เรื่องความเคลื่อนไหวอะไรเลยของเขา และเขาก็ยังบอกไว้ว่าเขามีความผิดมากเกินจะคิดมอบตัวและที่สำคัญกลัวเจ้าหน้าที่ของเราทำร้ายเขาครับ ... ภรรยาเค้าท้วมๆหน้าตาซื่อๆครับ มีลูก 6-7 ขวบ นั่งอยู่ข้างกายตลอดเวลา ... ดูก็น่าสงสารครับ ถ้าเธอไม่ใช่คนโกหกเก่งหรือเล่นละครเก่งครับ
---------------------------------------------------------------------------------

ดูรายการเดียวกันเลย


สวัสดีครับคุณอา และทุกๆท่านครับ

โดยคุณ Nopparujkul (383)  [ส. 16 ก.พ. 2556 - 22:41 น.] #2692608 (9/9)
เห็นด้วยกับลุง kanan อย่างยิ่ง...

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM
www1