 (N)
ขอขอบพระคุณ นสพ.ข่าวสดออนไลน์ ที่นำข่าวและภาพมาฝากเพื่อ่นๆผู้ซึ่งอาจไม่ได้อ่านโดยตรงได้อ่านกันที่นี้ครับ ขอขอบพระคุณ 
วันที่ 02 มีนาคม พ.ศ. 2556 เวลา 15:52 น. ข่าวสดออนไลน์
อึ้ง คุกสบายที่ดีในโลก นักโทษมีเบี้ยเลี้ยง - เที่ยวหาดได้ ผู้คุมฯบอก "ต้องเชื่อมั่นในความเป็นมนุษย์"
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ว่า คุก "บาสตอย" ของนอร์เวย์ ได้ถูกขนานนามว่าเป็น "คุกสบายที่สุดของโลก" เนื่องจากในเรือนจำแห่งนี้ได้อนุญาตให้สิทธิต่าง ๆ แก่นักโทษ รวมทั้งสามารถอาบแดด และเดินทางไปชมหาดทรายได้ ท่ามกลางการตั้งคำถามว่า นักโทษที่ก่อคดีสมควรได้รับการปฎิบัติดีเยี่ยงนี้หรือไม่
รายงานระบุว่า ในเรือนจำดังกล่าว นักโทษสามารถพักผ่อนในกระท่อมบนเกาะ และเข้าครัวรวมและสถานที่อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ได้ และงานของนักโทษก็คือ การทำไร่ ซ่อมรถจักรยาน และงานในโรงไม้ โดยนักโทษยังได้รับเงินค่าตอบแทนวันละ 6 ปอนด์ และได้รับเบี้ยเลี้ยงจำนวน 70 ปอนด์ต่อสัปดาห์เพื่อนำไปซื้อของในซูเปอร์มาร็เก็ต ส่วนในเวลาอื่นๆ พวกเขายังสามารถเข้าโบถส์ โรงเรียน หรือห้องสมุด และผ่อนคลายด้วยการไปเที่ยวชมชายหาด หรือเล่นกีฬาต่าง ๆ รวมทั้งเทนนิส และฟุตบอล
เรือนจำนี้ถือว่าแตกต่างอย่างสิ้นเชิงเมื่อเทียบกับเรือนจำในยุโรปหลายประเทศ เช่น อังกฤษ หรือประเทศที่มีกฎหมายเข้มงวด แต่นายอาร์เน่ นีลเซ่น ผู้คุมเรือนจำบอกว่า เขาเชื่อว่า การปฎิบัติต่อนักโทษเหมือนเป็นคนธรรมดาจะสามารถลดปัญหานักโทษกระทำผิดซ้ำสองและต้องกลับเข้าคุกอีก
"ผมเชื่อมั่นว่าการปฎิบัติต่อกันในฐานะมนุษย์ จะสามารถปรับปรุงพฤติกรรมของนักโทษได้ หากเราต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงอาชญากรรมและการลงโทษในขั้นรากฐาน และว่าคุก "เกาะบาสตอย" ถือเป็นเรือนจำแห่งการทดลอง ซึ่งผมหวังว่าผลที่ออกมาจะสร้างประโยชน์ไม่เพียงแต่เฉพาะประเทศนอร์เวย์ แต่ยังรวมทั้งอังกฤษ และประเทศอื่น ๆ ของโลกด้วย" นายอาร์เน่กล่าว
- จบข่าว - |
|