(N)
พอดีวันนี้วิ่งทำธุระเรื่องพระให้กับลูกค้าสองสามที่ จนประมาณบ่ายสามต้องไปอีกที่หนึ่งคิดว่ารอรถเมล์หรือรถตู้อาจจะไม่ทันจึงตัดสินใจโบก ... แท็กซี่
คนขับแท็กซี่เป็นคุณลุงท่านหนึ่งเข้าในว่าอายุน่าจะ 50up แกคงเป็นแฟนวิทยุช่องหนึ่งของแกซึ่งผมไม่ค่อยชอบฟังเท่าไหร่นัก
ไหน ๆ ก็หลวมตัวขึ้นมาแล้ว ลองฟังเค้าซักหน่อย ... ยอมแพ้ครับ สงสัยผมคงหัวไม่ถึง ไม่เข้าใจตรรกะความคิดเข้าจริง ๆ
ทำไงดี ... ไม่ง่วงอ่ะครับ จะข่มตาให้หลับมันก็ไม่หลับ บ่ายแล้วรถก็ติดด้วย กว่าจะถึงที่หมายสงสัยคงต้องทนฟังมลภาวะทางเสียงนี้ไปอีกนาน
อยากลงครับ อยากลง .. แต่ก็เกรงใจ นั่งมาได้ไม่ถึงครึ่งทาง มิเตอร์วิ่งไปประมาณ 40กว่าบาท แต่จะให้บอกแกปิดวิทยุหรือเปลี่ยนคลื่นคงไม่ทำแน่ กลัวจะอารมณ์เสียกว่าเก่า
สุดท้ายผมก็บอกแกไปว่า "ผมลงตรงนี้นะครับ" แกก็ถามกลับ "อ้าว ไม่ไปแล้วเหรอ" .... "ไม่ไปแล้วครับ วันนี้รถติด ไว้ไปวันหลังดีกว่า" แล้วก็จ่ายเงินค่ามิเตอร์ 45 บาท พร้อมทั้งเดินลงมาเรียกแท็กซี่คันหลังซึ่งถัดไปไม่กี่คัน
สวรรค์จริง ๆ ครับ สำหรับผมตอนนั้น ... แอร์เย็น เพลงเพราะ เท่ากับว่าการขึ้นแท็กซี่คราวนี้ผมต้องเสียเงินเพิ่มอีก 45 บาท เพื่อกำจัดมลภาวะทางเสียงตลอดการเดินทางอีกเกือบชั่วโมงออกไป ... จากที่รู้สึกเสียดายในทีแรกผมกลับรับรู้อีกอย่างว่ามันคุ้มค้าจริง ๆ
...............................................................
สงสัยต่อไปเวลาเรียกแท็กซี่คงต้องฟังบรรยากาศภายในรถสักนิดพร้อมถามคนขับก่อนเลย ... "เปลี่ยนคลื่นได้มั้ยเพ่ 555555" |