ร่วมเสนอความคิดเห็น

หัวข้อกระทู้ : สอบถามแนวทางการคืนพระไม่แท้ ที่เช่าเก็บไว้นานแล้ว

(N)
พระผมเช่าไว้นานมากแล้วตั้งแต่ปี 50 เก็บไว้จนลืมสิบกว่าปีแล้ว(ตอนเช้าไม่มีบัตรรับรองนะครับ) จนมาช่วงโควิดได้ขายให้พักพวกไป ล่าสุดเขาได้นำลงไปตรวจสอบในกลุ่มสายตรงในเฟสบุ๊ค มีแต่คนบอกไม่ดี ผมเลยอยากคืนเจ้าของเดิมที่ผมเช่ามา แต่ไม่เคยคืนพระในกรณีนี้ ที่เช่ามานานแล้ว อยากถามความเห็นว่าควรยังไง
1 เราควรติดต่อคืนกับเจ้าของพระก่อน ลองพูดคุยกันก่อน
2 ควรส่งพระออกบัตรถ้าไม่แท้ทางสถาบันจะเป็นคนกลางคืน ให้รึป่าวครับ(แล้วค่าออกบัตรส่วนนี้ใครเป็นคนรับผิดชอบ)
ช่วยแนะนำด้วยครับกรณีแบบนี้ควรทำยังไง

โดยคุณ Boy28 (661)  [ศ. 06 ส.ค. 2564 - 16:19 น.]



โดยคุณ looknam1 (2.6K)  [ศ. 06 ส.ค. 2564 - 16:43 น.] #3982658 (1/2)
ตามกฏมีหลักให้ปฏิบัติได้ดังนี้ครับ

2.6 สมาชิกจะต้องรับประกันพระแท้ตามมาตรฐานปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ระบุไว้บนหน้ารายการประมูลพระเครื่องก็ตาม ถ้าผู้ชนะประมูลได้ตรวจสอบพระเครื่องแล้วปรากฏว่าเป็นพระเครื่องไม่แท้ตามมาตรฐานปัจจุบันจริงจากผลการตรวจสอบของสถาบันการันตีพระ ผู้ตั้งประมูลจะต้องคืนเงินเต็มจำนวนให้แก่ผู้ชนะประมูลพร้อมทั้งค่าใช้จ่ายในการตรวจสอบพระเครื่อง 500 บาท หากผู้ตั้งประมูลผิดข้อตกลงข้างต้น ผู้ตั้งประมูลยินดีให้ผู้ชนะประมูลขอข้อมูลส่วนตัวของผู้ตั้งประมูลนำไปดำเนินคดีกฏหมายอาญาต่อไปได้

-------------------------
แต่ในส่วน ของการดำเนินการอาจมีความยากลำบากแล้วแต่กรณี แล้วแต่คู่กรณี เพราะติดด้วยระยะเวลาที่ยาวนาน

สมาชิกอาจอยู่ หรือไม่อยู่แล้ว ตลอดจนผลทางด้านกฏหมายระยะเวลา 10 ปี อาจนานเกินไปครับ

เว็บพยายามกำหนดกฏเกณฑ์เป็นกติกาไว้อย่างรัดกุมแล้วครับ ทั้งเรื่องการรับประกันความพอใจ
ทั้งเรื่องการร้องขอให้ส่งตรวจสอบ ในกรณีที่สมาชิกไม่มีความรู้ในพระเครื่องที่ประมูลมามากพอ
ควรต้องมีผู้รู้คอยดูให้เมื่อตอนรับพระในระยะ 3 วันแรก หากคนที่ดูให้สวดว่าไม่แท้ เราไม่มั่นใจ เราก็จะได้ใช้กฏรับประกันความพอใจได้

หรือหากไม่มีผู้รู้ เราก็ยังสามารถใช้สิทธิ์ส่งตรวจสอบกับสำนักงานได้

แต่กรณีของท่านไม่ใช้สิทธิ์ต่างๆตามกฏ และปล่อยเลยยาวนานมาเป็น 10 ปี
กฏมีให้สามารถส่งตรวจสอบได้ก็จริง แต่หากผลออกมาแล้วว่าไม่แท้ การขอคืนก็คงมีความยุ่งยากพอสมควร (ยกเว้นท่านดวงดี)

**วิธีการขอคืนให้ถูกต้องที่สุด ก็คงมีทางเดียวครับ ต้องปฏิบัติไปตามกฏ คือต้องส่งตรวจสอบให้ได้ผลไม่แท้ที่สำนักงานการันตีพระก่อนเท่านั้นครับ**

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

โดยคุณ Boy28 (661)  [ศ. 06 ส.ค. 2564 - 17:13 น.] #3982662 (2/2)
ขอบคุณครับ ผมคงต้องลองติดต่อคืนท่านเจ้าของเดิมก่อน เกรงว่าส่งออกบัตรแล้วผลเป็นพระไม่แท้ แล้วไม่สามารถคืนเจ้าของเดิมได้จะยิ่งเป็นการเสียเงินเพิ่มไปอีก แต่ถ้าตรวจสอบเป็นพระไม่แท้เราสามารถคืนได้ตลอดไม่มีกำหนดระยะเวลาใช่มั๊ยครับ ขอบคุณท่าน looknam1 สำหรับคำตอบครับ

!!!! กรุณา Login ก่อนจึงจะเสนอความคิดเห็นได้ !!!


Copyright ©G-PRA.COM
www1