 (N)
///// ประวัติย่อๆ วัดคุณารามหรือวัดเขาโป๊ะ
บริเวณกิโลเมตรที่ 13 ใกล้น้ำตกหน้าเมือง มีพระซึ่งชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อแดง หรือ หลวงพ่อแดง ปิยะสีโล ( ท่านพระครูสมถกิตติคุณ) มรณภาพไปแล้วแต่ศพไม่เน่าเปื่อย บรรจุในโลงแก้ว ในท่านั่งวิปัสสนากรรมฐาน ฝรั่งนิยมเรียกมัมมี่หลวงพ่อแดง
ฝรั่งทึ่ง"มัมมี่"ไทย ร่างอมตะ"หลวงพ่อแดง"
เอเชียก็มีมัมมี่เช่นกัน เป็นมัมมี่ที่น่าพิศวงยิ่งกว่า แตกต่างยิ่งนัก เพราะเป็นเรื่องของพลัง จิต เป็นศาสตร์แห่งโลกตะวันออกที่วิทยาศาสตร์ ยังยากจะอธิบาย เช่น ร่างของ หลวงพ่อแดง ปิยสีโล แห่งวัดคุณาราม เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ที่หลังจากมรณภาพแล้ว ไม่ได้ผ่าน กรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีความ ชื้นสูง กลับไม่เน่าสลาย! ความน่าพิศวง ดังกล่าวทำให้ รอน เบ็คเก็ต และ เจอรัลด์ คอนล็อก สองศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยควินนิเปก ในเมืองแฮมเดน มลรัฐคอน เนกติกัต ผู้ซึ่งนำเอาวิทยาการทางการ แพทย์สมัยใหม่และความล้ำหน้า ของเทคนิคต่างๆ มาไขเรื่องราวที่ถูกฝัง ไปพร้อม กับมัมมี่ทั่วโลก รีบรุดเข้าพิสูจน์ร่างที่ไม่เน่า ของหลวงพ่อแดง ทางวัดเองก็ให้ความร่วมมือ เป็นอย่างดี โดยวางเงื่อนไข เพียงให้ขอขมาด้วยดอกไม้ ธูปเทียน ก่อนทำการพิสูจน์ และห้ามทำการใดๆ ให้ร่างของหลวงพ่อแดงเสียหาย ทั้งสองเริ่มกระ บวนการพิสูจน์เมื่อ สิงหาคมปีที่แล้ว โดยเอกซเรย์ส่วนขอ งศีรษะและลำตัว เพื่อตรวจดูความสมบูรณ์ของอวัยวะภายใน นอกจากนี้ก็นำ endoscope คือท่อขนาดจิ๋ว มีความยืดหยุ่นสูง
เอเชียก็มีมัมมี่ เป็นมัมมี่ที่น่าพิศวง ยิ่งกว่า แตกต่างยิ่งนัก เพราะเป็นเรื่องของพลัง จิต เป็นศาสตร์แห่งโลกตะวันออกที่ วิทยาศาสตร์ ยังยากจะอธิบาย เช่น ร่างของ หลวงพ่อแดง ปิยสีโล แห่งวัดคุณาราม เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ที่หลังจากมรณภาพ แล้ว ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง กลับไม่เน่าสลาย! ความน่าพิศวงดังกล่าวทำให้ รอน เบ็คเก็ต และ เจอรัลด์ คอนล็อก สองศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยควินนิเปก ในเมืองแฮมเดน มลรัฐคอนเนกติกัต ผู้ซึ่งนำเอาวิทยาการทางการแพทย ์สมัยใหม่และ ความล้ำหน้า ของเทคนิคต่างๆ มาไขเรื่องราวที่ถูกฝังไปพร้อมกับ มัมมี่ทั่วโลก รีบรุดเข้าพิสูจน์ร่างที่ไม่เน่าของ หลวงพ่อแดง ทางวัดเองก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยวางเงื่อนไขเพียงให้ขอขมา ด้วยดอกไม้ ธูปเทียน ก่อนทำการพิสูจน์ และห้ามทำการใดๆ ให้ร่างของหลวงพ่อแดง เสียหาย ทั้งสองเริ่มกระบวนการพิสูจน์เมื่อ สิงหาคมปีที่แล้ว โดยเอกซเรย์ส่วนของศีรษะ และลำตัว เพื่อตรวจดูความสมบูรณ์ของ อวัยวะภายใน นอกจากนี้ก็นำ endoscope คือท่อขนาดจิ๋ว มีความยืดหยุ่นสูง ส่วนปลายติดกล้องถ่ายวิดีโอขนาดเล็กมาก ใส่เข้าไปทางช่องระหว่างฟัน เพื่อสำรวจอวัยวะภายใน รอน อธิบายถึงกระบวนการเป็นมัมมี่ว่า "เวลาที่เราพูดถึงมัมมี่ เราจะพูดถึงแบคทีเรียตัวหนึ่งที่เป็นสาเหตุให้ ร่างกายเน่าสลาย การทำมัมมี่จึงมักใช้วิธีการฆ่าแบคทีเรียตัวนี้ ทำให้ไม่มีตัวย่อยสลายเนื้อเยื่อ ร่างกายนั้นก็จะแห้งลงโดยธรรมชาติ แต่มัมมี่ที่อื่นที่เห็นมาจะต่างจาก หลวงพ่อแดงซึ่งดูเหมือน จริง มาก หลังจากพิสูจน์แล้ว เราประหลาดใจมากเพราะทุกส่วนยังคงสภาพดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวหนังที่เหมือนผิวคน ที่ค่อยๆ แห้งไปแบบธรรมชาติ สมองก็หดตัวเพียง 20% ส่วนอวัยวะภายในเท่าที่เอกซเรย์พบว่ายังอยู่ครบ ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ ปอด ตับ ฯลฯ เพียงแต่มันแห้งลง และหดตัวนิดหน่อย" ลักษณะการหดตัวของผิวหนัง นี่เองที่ใช้อธิบายว่าทำไม มัมมี่บางร่างไม่เพียงไม่เน่าสลาย แต่เส้นผมและเล็บก็ยาวขึ้นด้วย รวมทั้งลักษณะของปากที่เมื่อนานไปปากที่เคยปิดสนิท กลับค่อยๆ เผยอออก ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยควินนิเปกรอน อธิบายอีกว่า ขณะ นี้ยังไม่สามารถสรุปถึงสาเหตุของการไม่เน่า สลายของหลวง พ่อแดงได้ เพราะทำได้เพียงเอกซเรย์และ ส่องกล้อง ถ้าได้เส้นผมหรือชิ้นอวัยวะไปพิสูจน์ตาม กระบวนการทางวิทยาศาสตร์จะทราบผลแน่นอน แต่เท่าที่ สันนิษฐาน เบื้องต้นคาดว่า เป็นเพราะการอด อาหารอดน้ำนานถึง 15 วัน ทำให้แบคทีเรียที่ย่อยสลายเนื้อเยื่อตายหมด "ตามหลักการ แล้วเชื่อว่า ก่อนที่หลวงพ่อแดงจะมรณภาพ น่าจะได้ดื่ม น้ำเกลือ เข้าไป ทำให้กระบวนการดังกล่าว เสร็จสิ้นลงโดยสมบูรณ์" กระนั้นก็ไม่มีผู้ยืนยันว่าก่อนมรณภาพ หลวงพ่อแดง ได้ดื่มน้ำเกลือหรือไม่ หรืออาจจะเป็นเพราะไอ จากน้ำทะเลช่วย ให้กระบวนการดังกล่าวสมบูรณ์ลง! ที่น่าสนใจก็คือ ทั้งรอนและเจอรัลด์เชื่อว่า การทำสมาธิ ทำให้ร่างของหลวง พ่อแดงไม่เน่าสลาย เมื่อปีกลายที่นักวิทยา ศาสตร์ทั้งสองเข้ามา พิสูจน์ร่างของหลวงพ่อแดง ทั้งคู่ได้มีโอกาส ฝึกนั่งสมาธิ และพบว่าการกำหนด ลมหายใจเข้า- ออกช่วยผ่อนคลายกล้าย |