 (N)
ของปลอมทำออกมาเยอะ และเป็นความโชคดี ที่แม้เทคโนโลยีปัจจุบันจะไปไกลถึงไหน ก็ไม่มีทางทำให้เหมือนของแท้ได้..
ถ้าเพียงแต่ให้ท่าน หมั่นศึกษาวิธีพิจารณา ท่านจะไม่มีวันพลาดครับ
1.หลายท่านชอบดูที่เนื้อผ้าก่อน เป็นอันดับแรก ตรงนี้ผมบอกได้เลยว่าพลาดตั้งแต่จุดนี้ทันที เพราะผ้าเก่าๆ จะเอาซักกี่สิบ กี่ร้อยปี มันก็ยังพอหาได้ครับ
2.จุดสำคัญคือ รูปของหลวงพ่อฯครับ จดจำรายละเอียดจากของแท้ให้ดีๆ รูปของท่าน ดูเหมือนภาพถ่าย ไม่เบลอ ไม่เข้มเกินไป อาจมีซีดจางตามอายุ แต่ต้องยึดหลัดว่า รายละเอียดต้องเหมือนภาพถ่าย
หรือให้นึกถึงภาพพิมพ์บนหนังสือพิมพ์นั่้นแหละครับ ของปลอมพยายามทำออกมา เอาผ้าเก่ามาทำ แต่ภาพของท่านดูเลอะเทอะไม่คมชัด หรือบางทีเล่นวาดกันเลย ก็มี
3.แค่ข้อ 2 ก็พอตัดสินได้แล้ว แต่ถ้ายังไม่หนำใจ ก็ให้พิจารณาสีครับ สีของหมึก หมึกจีน ต้องซึมลึกที่สำคัญ จะออกเป็นเขียวอมฟ้า เป็นเอกลักษณ์
4.ลายละเอียดของตัวอักษร ก็ให้จดจำประกอบด้วย ก็จะดีมากครับ
เอาและครับ เพียงเท่านี้ ท่านที่สนใจวัตถุมงคลของหลวงพ่อรุ่นนี้ ก็จะไม่พลาดอีกต่อไปครับ อย่าลืมครับ
"พระแท้ สร้างน้อย หายากกว่าเงิน ครับ"
ด้วยความเคารพ และขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาดู แลกเปลี่ยนทรรศนะกันครับ...
 |
|