 (D)

ของประจำตัวผมครับ
1. หลวงพ่อโฮม ( พระคณุสิริโสมณวัตร ) สร้างประมาณปี พ.ศ. 2493 - 2496 เป็นเหรียญแรกของจังหวัดยโสธรครับ หายากมาก เพราะ
1.1 สร้างน้อย หลักร้อย ไม่เกิน 1 พัน แถมยังแจกที่ยโส ไม่เกิน 300 เหรียญ นอกนั้นแจกที่กรุงเทพฯ โดยเฉพาะทหารบกกับทหารเรือ เพราะท่านเป็นเจ้าอาวาส 2 วัด วัดสิงห์ท่า ยโสธร และ อีกวัดผมจำชื่อไม่ได้อยู่แถวท่าน้ำ( ท่าเรือ)วาสุกรี
1.2 แต่ก่อนแขวนแบบไม่เลี่ยม เลยสึกหายหมด
1.3 อีกส่วนอยู่กับคนมีตังคืของจังหวัด ( เศรษฐีรุ่นเก่า ) เพราะ เป็นโยมอุปถัมก์ เลยหายหมดไม่มีออกมา ( กลุ่มนี้เขาเก็บลูกเดียว ไม่มีซื้อ ไม่มีขาย แต่ให้เอา หรือถูกใจให้ฟรี )
ตั้งแต่สะสมพระมา 25 ปี เจอเพียง 3 เหรียญครับ
ประสบการณ์ 1. ตัวท่านเองยืนขวาง รถถัง และ ทหาร สมัยท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดแถวท่าน้ำวาสุกรี เพราะเขาจะเข้ามารื้อถอนวัดท่านทำท่าเรือ ปรากฎว่า รถถังวิ่งต่อไม่ได้ และอยู่ๆทหารก็เกิดความย่ำเกรงต่อสายตาท่าน ( มหาอำนาจ) จนได้เปลี่ยนมาสร้างข้างวัดแทน (เจ้าอาวาสองค์ก่อนเหล่าให้เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันฟัง) ดังนั้นเหรียญท่านส่วนที่เหลือตกอยู่แถวท่าน้ำวาสุกรีนั้นแหละครับมากกว่าที่ยโสครับ โดยเฉพาะ ทหารเรือ
2. มีนายหัวจากชุมพร ขึ้นมาหาเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน(วัดสิงห์ท่า) มาขอให้ท่านหาเหรียญดังกล่าวให้ เขาบอกว่า นาย.....ที่อยู่ข้างวัดสิงห์ท่า ไปทำงานกรีดยางกับเขา แต่ด้วยความคะนองได้ไปเล่นลูกเมียคนอื่นโดยไม่ได้เจตนา สามีเขาตามที่สวนยางจะยิงทิ้ง นับสิบหน แต่ก็หาตัวไม่เจอทั้งๆที่ทุกคนก็เห็นว่า นาย....ยืนอยู่ข้างๆกับคนที่จะมายิง เวลาถามก็ถามข้ามนาย...มาเฉยเหมือนไม่เห็น จนนาย....หนีเขาทำงานกรุงเทพ นายหัวจึงขอดูของดี ปรากฎว่ามีเหรียญท่านเหรียญเดียว และหลังจากนาย...เขามาทำงานกรุงเทพแล้ว นายหัวได้ถามสามี..คนนั้นว่า จะไปยิงคนทำไมเห็นแล้วไม่ยิง สามี..บอกว่า ไปเป็นสิบครั้งไม่เคยตัวมันเลยเพราะตัวนาย... นั้น สามี..ก็รู้จักเพราะมาอยู่ใหม่ๆกินเหล้าด้วยกันบ่อย นายหัวจึงถึงบางอ้อ ขึ้นมาตามหา แต่ก็ต้องมือเปล่ากลับไปครับ
ปล.ใครมือผมรับเช่านะครับ ติดต่อได้ 081-8781956 ขออนุญาติลงตรงนี้เลยครับ |